Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ngập lụt kéo dài sẽ rất căng thẳng

12/10/2020 08:27 GMT+7

TTO - Trưa 11-10, PV Tuổi Trẻ đã vào được vùng rốn lũ cuối nguồn là xã Phú Mậu và các xã lân cận huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế). Đây là vùng đồng bằng, lại là nơi hợp lưu của sông Hương và sông Bồ tại ngã ba Sình, nên nước từ nguồn đổ về rất lớn.

Ngập lụt kéo dài sẽ rất căng thẳng - Ảnh 1.

Người dân huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế đi bằng thuyền giữa bốn bề nước lũ - Ảnh: TẤN LỰC

Cần lương thực,nước uống

Chống thuyền đi giữa những con đường liên thôn xã Phú Mậu, PV Tuổi Trẻ thấy hầu hết nhà của người dân đều bị ngập. 

Có nhiều khu vực nhà dân ngập sâu cả mét. Nhiều nhà cấp 4 không có gác lửng, người dân phải khóa cửa rồi dắt díu đến ở nhờ những nhà hàng xóm có tầng cao để tránh lũ. Trên những đường làng nối ra bờ sông, nước lũ tiếp tục tràn vào cuồn cuộn chưa có dấu hiệu rút đi. 

Cánh đồng rộng lớn dọc đường từ UBND xã Phú Mậu đến lối ra ngã ba Sình là một biển nước mênh mông. Rất may, đoán trước mùa mưa lũ năm nay khắc nghiệt nên hoa màu đã được bà con thu hoạch từ trước.

Ông Kim Đình Phước (70 tuổi, thôn Thanh Tiên, xã Phú Mậu) cho biết hiếm khi chứng kiến cơn lũ lớn như đợt này. Dù người dân Phú Mậu vốn quen nghề sông nước, đã có chuẩn bị chu đáo từ trước nhưng vẫn phải ngạc nhiên khi thấy lũ lên nhanh như vậy. 

"Không có thiệt hại về người nhưng mấy đàn heo, bầy gà của người dân nơi đây không có chỗ trú đều bị ngập nước chết sạch. Đến nay đã 4 ngày khu vực này bị mất điện, giao thông chia cắt, không có nguồn tiếp tế thực phẩm, nước uống nên người dân rất khó khăn. Nếu ngập lụt cứ tiếp tục kéo dài sẽ rất căng thẳng" - ông Phước cho biết.

Nói với Tuổi Trẻ, ông Trần Thanh Long - phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang - cho biết do địa bàn thấp trũng nên hầu như toàn huyện Phú Vang đều bị ngập lụt. Trong đó, xã Phú Mậu ngập sâu nhất và gần như bị chia cắt. 

Hiện tại UBND huyện đã dự trữ mì gói tại UBND các xã và trong chiều 11-10 bắt đầu đưa về hỗ trợ người dân xã Phú Mậu và các khu vực ngập sâu. 

Đối với các khu cách ly, trung tâm y tế không có điều kiện nấu nướng, huyện sẽ ưu tiên cung cấp các suất ăn chế biến sẵn cho người dân. Ông Long đánh giá đợt lũ lần này không thua lũ lịch sử năm 1999.

Hạ du ngập, miền núi sạt lở

Trong khi đó tại Quảng Ngãi, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Quang Ven - chủ tịch UBND huyện Sơn Tây - cho biết chính quyền xã Sơn Long đã tổ chức di dời khẩn cấp 35 hộ dân trong vùng sạt lở núi thuộc thôn Ra Pin đến nơi an toàn. 

Mưa lũ kết hợp sạt lở làm sập nhà ông Nguyễn Sửu (thôn Ra Pin, xã Sơn Long) làm ông Sửu bị thương. Sạt lở cũng làm chết 1 con bò của ông Đinh Văn Vé. 

Cầu Nước Mù (xã Sơn Bua) bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn không thể khắc phục, còn các điểm sạt lở đang được lực lượng trực chiến khẩn trương khắc phục.

Tại huyện Sơn Hà, sạt lở cô lập nhiều xóm làng, hàng trăm hộ dân không ra ngoài được. 

Theo ông Phùng Tô Long - phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, nhiều tuyến đường tại địa phương bị sạt lở, trong đó có các tuyến đường từng sạt lở ở đợt mưa trước nay tiếp tục sạt lở. Huyện Sơn Hà cũng đang khẩn trương xử lý các điểm sạt lở, tiếp tế lương thực cho người dân.

Lũ ngập 0,5-1,8m đường phố trung tâm Huế, nhiều xe hơi cẩu không kịp Lũ ngập 0,5-1,8m đường phố trung tâm Huế, nhiều xe hơi cẩu không kịp

TTO - Lũ ở Huế ngập sâu hầu hết các tuyến đường trung tâm thành phố khiến hàng trăm xe hơi ngập sâu trong nước. Dịch vụ xe cứu hộ, xe cẩu hoạt động liên tục nhưng không đủ.

TẤN LỰC - TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận