18/10/2022 16:39 GMT+7

Ngành tổ chức lễ cưới trỗi dậy ở Mexico

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Phong cảnh đẹp, nền ẩm thực độc đáo, sự cởi mở và chất lượng dịch vụ tốt là những yếu tố khiến Mexico từ lâu đã là điểm đến lý tưởng cho các cặp tổ chức lễ cưới.

Ngành tổ chức lễ cưới trỗi dậy ở Mexico - Ảnh 1.

Một đám cưới ở San Miguel Allende, Mexico. Ảnh: weddingchicks.com

Sau đại dịch COVID-19, ngành 'công nghiệp lãng mạn' đã bùng nổ trở lại ở quốc gia này. Bà Tania Castillo, người đứng đầu ngành du lịch thành phố San Miguel Allende thuộc bang miền Bắc Guanajuato, ước tính đến hết năm nay thành phố sẽ tổ chức 1.000 đám cưới, cao nhất trong lịch sử.

Bà Castillo cho biết: 'Trước đại dịch, mỗi năm thành phố tổ chức khoảng 400 đám cưới. Nhưng từ tháng 5/2022, khi San Miguel Allende được công nhận là điểm đến tốt nhất ở Mexico để tổ chức đám cưới, ngành công nghiệp này đã thực sự bùng nổ'. Trong số các cặp, 60% đến từ các bang Texas và California (Mỹ), số còn lại từ các bang khác của Mexico.

Bà Castillo nhận định San Miguel Allende thu hút các cặp nhờ nền ẩm thực, nghệ thuật thủ công và hạ tầng đường phố. Ở thành phố có hơn 80 doanh nghiệp tổ chức tiệc cưới, giá mỗi đám cưới dao động từ 40.000 - 50.000 USD.

Điều hành một công ty tiệc cưới ở Riviera Maya thuộc bang Quintana Roo nổi tiếng với 'thiên đường biển' Cancun, ông Cristian del Río khẳng định bang này vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành 'công nghiệp lãng mạn', với 8,01 đám cưới/1.000 người trưởng thành, theo số liệu của Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia.

Cho đến trước đại dịch, Quintana Roo đã ghi nhận kỷ lục 90.000 đám cưới mỗi năm. Số liệu của hội đồng du lịch bang ước tính năm 2022 con số này sẽ tăng vọt lên 130.000, chủ yếu là các cặp người Mỹ, do nhiều đám cưới đã phải hoãn lại vì đại dịch. Chi phí cho mỗi sự kiện dao động từ 10.000 - 20.000 USD.

Rivera Nayarit, được mệnh danh 'hòn ngọc quý' ở Thái Bình Dương thuộc Mexico, cũng đã kín chỗ cho đến hết năm 2023. Bà Priscilla Arminio, phó chủ tịch Hiệp hội công nghiệp đám cưới ở Puerto Vallarta và Rivera Nayarit, cho biết, trong những tháng cuối năm sẽ có 450 đám cưới, góp phần tạo nên năm bội thu nhất trong lịch sử ngành này.

Chi phí trung bình cho một đám cưới 60 khách mời trọn gói ở Rivera Nayarit nằm trong khoảng từ 15.000 đến 50.000 USD. Theo bà Arminio, các cặp kết hôn ở đây chủ yếu là người nước ngoài. Chính sách hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cũng góp phần thu hút các cặp đến tổ chức đám cưới tại đây.

Tại thành phố Mazatlán thuộc bang Sinaloa, nơi cũng áp dụng chính sách cởi mở tương tự, số đám cưới đã tăng 200% trong năm nay. Giám đốc phát triển du lịch thành phố Martín Ochoa ước tính mỗi cặp chi trung bình 14.200 USD cho 4 ngày 3 đêm, vé máy bay, khách sạn, ăn uống và sự kiện.

Còn ở bang Oaxaca, ngành công nghiệp lãng mạn có thể đem lại nguồn thu lên tới 4 triệu USD trong năm nay. Đại diện ngành du lịch bang Begoña Hernández cho biết những đặc trưng văn hóa, di tích tiền Tây Ban Nha và ẩm thực đã thu hút các cặp đến Oaxaca, trong đó du khách Mỹ chiếm 72%.

Tương tự, người nước ngoài chiếm đến 80% số đám cưới ở Los Cabos thuộc bang California Baja Sur. Ông Rodrigo Esponda, giám đốc quỹ tín thác du lịch của bang cho biết mỗi năm ngành 'du lịch lãng mạn' - gồm đám cưới và cả tuần trăng mật - thu hút tới 300.000 khách, với chi tiêu trung bình 425 USD/người/ngày.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận