Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Ngành thuế, đừng mãi 'thả gà ra đuổi'

13/12/2017 11:06 GMT+7

TTO - Chỉ vì muốn tiện cho mình, mà cơ quan thuế để các 'ông lớn' như Google, Facebook chuyển hàng ngàn tỉ đồng ra khỏi Việt Nam, chẳng khác nào 'thả gà ra đuổi', họ thoải mái né thuế, còn cơ quan thuế thì 'trắng tay'.

Ngành thuế, đừng mãi thả gà ra đuổi - Ảnh 1.

Hé lộ về doanh thu "khủng" của Facebook, Google tại VN khiến nhiều người giật mình: chỉ tại một ngân hàng có trụ sở ở Q.3, Cục Thuế TP.HCM phát hiện trong năm 2016 có đến hơn 423.000 giao dịch với Facebook, Google và số tiền quảng cáo mà hai tổ chức này thu được lên đến 672,8 tỉ đồng!

Đây chỉ mới là doanh số giao dịch tại một ngân hàng trong một năm. Nếu tính tại bốn ngân hàng đã gửi kết quả rà soát cho Cục Thuế TP.HCM, số tiền chuyển cho hai tổ chức này trong năm 2016 lên đến hơn 1.052 tỉ đồng. 

Đáng nói là hàng ngàn tỉ đồng đã chảy ra khỏi VN, nhưng Google và Facebook lại không phải nộp một đồng thuế nào!

Hiện nay, Bộ Tài chính quy định tổ chức, cá nhân trong nước có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế nhà thầu trước khi chi trả cho các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook... Trong trường hợp không thực hiện thì cơ quan thuế sẽ truy thu lại thuế của các tổ chức, cá nhân trong nước.

Khi quy định theo hướng đẩy trách nhiệm cho các doanh nghiệp trong nước, ngành thuế muốn nắm người "có tóc" là các cá nhân, tổ chức đang hoạt động tại VN. Thế nhưng ý định "cột" trách nhiệm này không thành hiện thực khi các "ông lớn" nước ngoài không chịu nộp thuế, mà đẩy nghĩa vụ cho các doanh nghiệp trong nước. 

Còn các tổ chức, cá nhân trong nước lại lách bằng cách trả tiền cho Google và Facebook thông qua các thẻ tín dụng quốc tế như Visa, MasterCard, JCB... và không khấu trừ thuế nhà thầu. Họ cũng không đưa khoản này vào chi phí.

Khi phát hiện, cơ quan thuế muốn truy lại cũng rất khó khăn vì số lượng quá nhiều, như tại một ngân hàng ở Q.3 nêu trên có đến 30.000 người giao dịch. Còn nếu tính cả thị trường VN, số người giao dịch với các tổ chức này có thể lên đến hàng trăm ngàn.

Như vậy, từ ý định ban đầu muốn tiện cho cơ quan thuế, quy định về thuế nhà thầu với các "ông lớn" như Google, Facebook hiện nay chẳng khác nào "thả gà ra đuổi", họ thoải mái né thuế, còn cơ quan thuế thì "trắng tay".

Vì sao cơ quan thuế không yêu cầu chính các tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google và Facebook, Booking.com, Agoda... phải có trách nhiệm đăng ký, kê khai nộp thuế nhà thầu đối với doanh thu phát sinh tại VN, cũng như có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với các cá nhân có liên quan?

Tất nhiên muốn làm được như vậy, Bộ Tài chính phải sửa ngay chính sách thuế nhà thầu theo hướng quy trách nhiệm cho các tổ chức nước ngoài, thay vì đẩy trách nhiệm cho các tổ chức trong nước như hiện nay. 

Khi đó, nếu tổ chức nước ngoài không thực hiện yêu cầu, cơ quan thuế sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan áp dụng các chính sách mạnh tay hơn để yêu cầu họ tuân thủ pháp luật. Chẳng hạn như yêu cầu ngân hàng chặn trừ ngay trên số tiền mà tổ chức, cá nhân thanh toán cho họ trước khi chuyển ra nước ngoài...

Không chỉ riêng chính sách thuế với Facebook, Google, Agoda, Booking... mà còn nhiều lỗ hổng khác cũng cần phải bịt lại như vụ truy thu 9,1 tỉ đồng một cá nhân bán hàng qua mạng, livestream quảng cáo sản phẩm...

Nếu không, một năm nữa lại trôi qua và chúng ta cứ mãi kêu ca điệp khúc ngân sách khó khăn, trong khi tiền thuế "khủng" cứ chảy ra nước ngoài mà không có cách nào ngăn lại, dù đó là việc có thể làm trong tầm tay.

Hé lộ doanh thu khủng của Google, Facebook tại Việt Nam Hé lộ doanh thu khủng của Google, Facebook tại Việt Nam Sửa luật thuế để thu ngàn tỉ từ Google, Facebook, Agoda? Sửa luật thuế để thu ngàn tỉ từ Google, Facebook, Agoda? Bộ Tài chính muốn kiểm soát thuế Facebook, Google qua Napas Bộ Tài chính muốn kiểm soát thuế Facebook, Google qua Napas
ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận