Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Ngành thuế chấn chỉnh tình trạng thanh tra kéo dài

02/07/2018 16:10 GMT+7

TTO - Tổng Cục Thuế yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng quy trình thanh tra, kiểm tra, tránh tình trạng kéo dài các cuộc thanh kiểm tra mà không có lý do.

Ngành thuế chấn chỉnh tình trạng thanh tra kéo dài - Ảnh 1.

Ngành thuế tiếp tục chấn chỉnh việc thanh kiểm tra doanh nghiệp. Trong ảnh là người dân đang nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam vừa có văn bản chấn chỉnh công tác thanh kiểm tra, theo đó yêu cầu phải thực hiện đúng quy trình thanh tra, kiểm tra, tránh tình trạng kéo dài các cuộc thanh kiểm tra mà không có lý do. 

Trường hợp có vướng mắc thì phải xin ý kiến thủ trưởng và thực hiện đúng quy trình thủ tục.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu khi thanh tra, các đơn vị phải phân tích chuyên sâu để lựa chọn các nội dung trọng tâm thanh kiểm tra. 

Song song đó yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin qua email, để đảm bảo rút ngắn thời gian thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Trong quá trình thanh kiểm tra phải xử lý theo đúng căn cứ pháp lý tại thời điểm, tránh để sót hành vi.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp liên kết có rủi ro cao về giá chuyển nhượng là đối tượng được ngành thuế đẩy mạnh thanh kiểm tra nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi chuyển giá, chuyện lợi nhuận, tránh thuế. 

Các ngành nghề kinh doanh mới như thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng cũng là đối tượng ngành thuế đẩy mạnh thanh kiểm tra.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy thời gian gần đây ngành thuế đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh việc thanh kiểm tra. 

Chẳng hạn doanh nghiệp thuộc diện thanh kiểm tra sẽ được cơ quan thuế thông báo rõ quyền và nghĩa vụ của mình. 

Doanh nghiệp cũng sẽ được thông báo số điện thoại của lãnh đạo chịu trách nhiệm của đoàn thanh kiểm tra để có thể liên hệ phản ánh vướng mắc.

Sau khi thanh tra kiểm tra, doanh nghiệp cũng sẽ được phát phiếu nhận xét để doanh nghiệp ghi nhận xét về đoàn thanh tra, và nếu không yên tâm thì gửi trực tiếp phiếu nhận xét về cho cho cấp quản lý cao hơn. 

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 35 nhấn mạnh mỗi năm chỉ được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp một lần. 

Dù vậy, trên thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn kêu trời vì tần suất thanh tra, kiểm tra dày đặc, hết cả thời gian kinh doanh. 

Bên cạnh đó cũng có nhiều cách hiểu khác nhau về "kiểm tra một lần". 

Nhiều nơi, các cuộc kiểm tra chuyên đề, như kiểm tra trước hoặc sau khi hoàn thuế VAT không được tính vào kiểm tra một lần vì đó là... nhu cầu của doanh nghiệp, còn kiểm tra quyết toán thuế thì một năm cơ quan thuế chỉ kiểm tra một lần.

Ngành thuế khuyến khích cán bộ nghỉ hưu trước tuổi Ngành thuế khuyến khích cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

TTO - Theo mục tiêu đề ra từ nay đến cuối năm 2020, Tổng cục Thuế dự kiến giảm tối thiểu 50% tổng số các chi cục thuế hiện có trong toàn ngành.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận