06/10/2021 17:22 GMT+7

Ngành nào vẫn giữ nguyên nhân sự và phúc lợi trong đại dịch?

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Theo một khảo sát thực hiện trên 400 doanh nghiệp, khoảng 49,9% doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra, khoảng 11,6% doanh nghiệp vẫn tăng tuyển dụng trong thời điểm này.

Ngành nào vẫn giữ nguyên nhân sự và phúc lợi trong đại dịch? - Ảnh 1.

Người lao động mất việc do ảnh hưởng của đợt bùng dịch COVID-19 tại TP.HCM nhận hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ của TP - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là thông tin từ kết quả khảo sát 400 doanh nghiệp và 1.200 người tìm việc trong tháng 8-2021 của Navigos Group - đơn vị sở hữu mạng tuyển dụng Vietnamworks.

"So với kết quả của một khảo sát tương tự thực hiện vào năm 2020, chúng ta thấy được một điểm sáng: Tỉ lệ doanh nghiệp "Không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra" hiện tại đang chiếm 49,9% (2021), so với 43,2% (2020)", báo cáo đưa ra nhận định.

Theo đó, đa số doanh nghiệp trong mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm và công nghệ không cắt giảm nhân sự, giữ nguyên lương và phúc lợi.

Cụ thể, khoảng 29% là doanh nghiệp có quy mô 10-50 nhân lực, 24% là doanh nghiệp có quy mô 101-300 nhân lực, 16% là doanh nghiệp có quy mô 51-100, 16% là doanh nghiệp có quy mô hơn 1.000 nhân lực.

Đồng thời các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin có quy mô 101 - 300 nhân lực có sự tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng nhân sự.

Đối lập với nhóm ngành nói trên, doanh nghiệp mảng du lịch/khách sạn cắt giảm lương nhiều nhất.

Về vị trí công việc, hành chính - thư ký là phòng ban bị cắt giảm nhiều nhất. Đây là một trong những phòng ban mà doanh nghiệp lựa chọn cắt giảm đầu tiên (12,3% ý kiến của doanh nghiệp tham gia khảo sát). Tiếp theo là phòng kinh doanh/bán hàng (8,4%) và phòng chăm sóc khách hàng (4,7%).

Dữ liệu từ báo cáo cũng cho thấy hơn 87% người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, có đến 41,5% người lao động cho biết họ đã thôi việc và chưa có việc làm mới. Lý do thôi việc chiếm chủ yếu là nằm trong diện bị cắt giảm nhân sự của công ty (30%), bị cắt giảm lương và chế độ phúc lợi (chiếm gần 25%).

Theo báo cáo, đại dịch cũng tác động rất lớn đến quyết định thay đổi việc làm của người lao động, với gần 52% người lao động cho biết sẽ chuyển việc sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Bên cạnh đó, hơn 30% người lao động quyết định vẫn sẽ làm việc tại công ty nếu lương và chế độ phúc lợi được giữ nguyên. 11% người lao động sẽ đề nghị tăng lương và chế độ phúc lợi được giữ nguyên sau khi hết dịch.

Những hướng đi khác được số ít người lao động lựa chọn là: Tìm kiếm công việc yêu thích, đúng chuyên môn ngành nghề, tìm công việc mới với mức lương và chế độ phúc lợi tốt hơn, tìm việc làm mới ổn định, có thể gắn bó lâu dài…

Cách cân bằng cảm xúc khi Cách cân bằng cảm xúc khi 'bỗng dưng thất nghiệp'!

TTO - Đại dịch kéo dài, số lượng doanh nghiệp giải thể lẫn tạm đóng cửa tăng vọt, đầu việc toàn thời gian lẫn bán thời gian theo đó đều bị cắt giảm đáng kể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên