21/03/2013 18:25 GMT+7

Ngành du lịch phải cải tiến để thu hút du khách khuyết tật

ĐAN THY (Theo AFP)
ĐAN THY (Theo AFP)

TTO - Tay vịn ở các lối vào, những diễn giải bằng chữ nổi hay các phòng vệ sinh đủ rộng... là những cải tiến bắt buộc nhằm mang lại thuận lợi tối đa cho đối tượng du khách cao tuổi, khuyết tật hiện đang tăng mạnh tại nhiều khu vực, đặc biệt ở châu Âu.

juomwtOo.jpgPhóng to
Khách du lịch khuyết tật tại một điểm tham quan du lịch ở Thụy Sĩ - Ảnh: AFP

Tại một buổi hội thảo ở Hội chợ du lịch quốc tế tại Berlin (Đức) diễn ra mới đây, ông Zoltan Somogyi, một chức sắc của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), khẳng định một trong những vấn đề cấp bách của ngành công nghiệp không khói là đưa du lịch đến với những người già yếu, khuyết tật, đặc biệt trong bối cảnh già hóa dân số ở châu Âu đang gia tăng mạnh mẽ.

Theo các thống kê, ước tính 15% dân số thế giới là người cao tuổi, khuyết tật. Và trong số này có không ít người luôn mong muốn được du lịch, thăm viếng các nơi trên thế giới. Trong khi đó, ngành du lịch vẫn chưa có những chiến lược rõ ràng nào cho việc khai thác tiềm năng này, dù đây là một cơ hội tốt để phát triển các ngành liên quan đến dịch vụ du lịch.

Theo ước tính của Tổ chức du lịch ENAT chuyên phục vụ đối tượng du khách này, các du khách Mỹ già yếu, khuyết tật chi khoảng 13,6 tỉ USD/năm cho du lịch.

Với đối tượng du khách này ở Đức là khoảng 2,5 tỉ euro/năm và Anh là 2 tỉ bảng Anh/năm.

Các chuyên gia du lịch cho rằng khi tiếp đón một du khách già yếu khuyết tật, ngành du lịch đồng thời có thêm nhiều khách đi kèm. Và nếu một khách sạn không thể phục vụ cho một đối tượng này, họ không chỉ mất đi một người khách mà là 3-4 người khách đi cùng.

Trong những năm gần đây, khoảng 37% người khuyết tật ở Đức đã quyết định không đi du lịch do các dịch vụ du lịch thiếu cơ sở hạ tầng có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Thế nhưng có đến 48% cho biết họ sẽ đi du lịch nhiều hơn và 60% thậm chí sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để được du lịch.

Nhà nghiên cứu người Anh Victoria Eichhorn cho rằng đây là một thị trường khổng lồ với mức tăng trưởng lớn từng ngày và chắc chắn sẽ là một nguồn thu quan trọng đối với lĩnh vực du lịch thời gian tới.

Từ các nghiên cứu thống kê liên quan đến các đối tượng du khách, các chuyên viên du lịch nhận định với xu hướng cả gia đình với con nhỏ hay người già yếu cùng du lịch sẽ ngày càng phổ biến. Vì vậy, đã đến lúc các nhà cung cấp dịch vụ du lịch, từ khách sạn đến các trung tâm giải trí, viện bảo tàng, cần có những thay đổi tích cực nhằm mang lại tiện nghi cho đối tượng khách này, bởi họ không đi du lịch chỉ để quanh quẩn trong khách sạn...

ĐAN THY (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên