28/11/2022 18:07 GMT+7

Ngành điện đối diện thua lỗ lớn, áp lực tăng giá điện

N.AN - N.HIỂN
N.AN - N.HIỂN

Chi phí đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá nguyên liệu như than, khí và tỉ giá ngoại tệ biến động khiến cho các doanh nghiệp ngành điện bị rơi vào thua lỗ, tạo áp lực lớn lên sản xuất kinh doanh.

Ngành điện đối diện thua lỗ lớn, áp lực tăng giá điện - Ảnh 1.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh - Ảnh: N.K

Hai tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Điện lực miền Nam (EVNSPC) trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chính thức công bố kết quả kinh doanh với số lỗ lên tới hàng nghìn tỉ đồng, chủ yếu do tác động của việc tăng giá nguyên liệu đầu vào.

Sáng 28-11, ông Phan Tử Lượng - phó tổng giám đốc Tổng công ty EVNNPC, đơn vị quản lý với 27 tỉnh thành miền Bắc - đã có buổi họp thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2022, cho biết đây là năm khó khăn nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán 6 tháng đầu năm, kết quả kinh doanh 6 tháng toàn tổng công ty lỗ 4.709 tỉ đồng, trong đó hoạt động sản xuất kinh doanh điện lỗ 4.843 tỉ đồng. Đến nay giá nhiên liệu đầu vào như than, khí… vẫn không ngừng tăng, tỉ giá ngoại tệ biến động từng ngày.

Nguyên nhân khiến cho EVNNPC bị lỗ, theo ông Lượng, là do giá nhiên liệu toàn cầu tăng cao, chi phí của các nhà máy sản xuất điện tăng mạnh, làm tăng chi phí mua điện trên thị trường điện của EVN.

Dẫn chứng, giá bán điện bình quân ước cả năm 2022 của tổng công ty là 1.786 đồng/kWh, trong khi giá mua điện trên thị trường điện của tổng công ty là 2.500,46 đồng/kWh.

Thêm nữa, giá nhiên liệu, vật tư thiết bị tăng cao làm tăng tổng mức đầu tư các dự án đầu tư xây dựng; tăng các chi phí sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và chi phí quản lý vận hành lưới điện. Chưa kể, EVNNPC cũng có các khoản vốn vay ODA để đầu tư lưới điện, trong khi tỉ giá biến động mạnh nên đã gây lỗ chênh lệch tỉ giá tới 756 tỉ đồng.

"Tình hình sản xuất kinh doanh hiện nay sẽ ảnh hưởng tới cân đối tài chính, cân đối dòng tiền, không đảm bảo tiến độ trả tiền điện cho EVN, thanh toán cho các nhà thầu và đối tác. Nếu lỗ bị ảnh hưởng kết quả xếp hạng tín nhiệm, cực kỳ khó khăn trong bố trí vốn dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là dự án lưới điện", ông Lượng cho hay và kiến nghị các cấp xem xét các yếu tố khách quan, có chính sách điều chỉnh giá điện phù hợp.

Cũng trong sáng 28-11, EVNSPC - đơn vị cấp điện tại 21 tỉnh thành phía Nam - đã thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh khi đã có nhiều giải pháp đưa ra nhưng kết quả vẫn không tránh lỗ. Việc giá mua điện đầu vào từ thị trường điện tăng cao so với giá bình quân đang khiến cho đơn vị này gặp khó khăn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo EVNSPC cho biết theo tính toán của đơn vị này, sau khi trừ các khoản chi phí tiết kiệm được, cả năm ước lỗ khoảng 4.000 tỉ đồng do chi phí giá điện thị trường tăng cao. Mức giá bán điện bình quân đạt 1.825,16 đồng/kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho hay, từ đầu năm 2022, do biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng rất cao, khiến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của EVN có thể lỗ lên tới 64.805 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhờ tiết giảm chi phí nên đã giúp giảm lỗ trên khoảng 33.445 tỉ đồng, giúp giảm chi phí sản xuất của EVN. Kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng đầu năm 2022 của công ty mẹ EVN lỗ khoảng 15.758 tỉ đồng, dự kiến ước tính cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỉ đồng.

Thủ tướng: Không chuyển trạng thái đột ngột

Tại buổi làm việc với UBND TP.HCM vào chiều 27-11, khi nói về đảm bảo cung ứng năng lượng và điều hành giá năng lượng ở Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những chia sẻ về năng lượng điện.

Thủ tướng đặt vấn đề các năm qua chưa tăng giá, nếu kiểm soát được lạm phát, cần tính toán đúng với quy luật thị trường. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý không quá nhiều thứ cùng một lúc khiến người dân khó khăn, do đó cần nghiên cứu một cách hợp lý, khoa học. Đồng thời, Thủ tướng lưu ý phải đi từng bước, không điều hành giật cục, chuyển trạng thái đột ngột.

Giá điện tại Mỹ tăng cao gấp ba, Hàn Quốc cao gấp đôi giá điện Việt Nam Giá điện tại Mỹ tăng cao gấp ba, Hàn Quốc cao gấp đôi giá điện Việt Nam

TTO - Khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine khiến giá điện ở nhiều nước như Mỹ, EU và châu Á tăng cao trong năm qua, với mức giá gấp đôi, gấp ba giá điện của Việt Nam.

N.AN - N.HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên