Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Ngành âm nhạc thế giới phản đối phân biệt chủng tộc

03/06/2020 13:08 GMT+7

TTO - Theo báo Straitstimes, ngành công nghiệp âm nhạc thế giới đã dành một ngày cùng nhau "im lặng" trong bối cảnh phong trào biểu tình lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Ngành âm nhạc thế giới phản đối phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Nhiều hãng thu âm lớn và các nền tảng nghe nhạc trực tuyến trong ngày 2-6 đã cùng hưởng ứng sự kiện "Black out Tuesday" (tạm dịch: Ngày thứ ba im lặng) để tưởng nhớ ông George Floyd, nạn nhân da đen người Mỹ gốc Phi vừa bị cảnh sát da trắng giết dã man ngày 25-5.

Theo báo Straitstimes, ngành công nghiệp âm nhạc thế giới đã dành một ngày cùng nhau "im lặng" trong bối cảnh phong trào biểu tình lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Đó không phải là ngày nghỉ làm, mà là một ngày để cùng nhau suy ngẫm và thực hiện những thay đổi cần thiết nhằm phản ứng về cái chết của ông George Floyd và sự tàn bạo của cảnh sát, đặc biệt trong cách đối xử với những người da đen ở Mỹ.

Hãng thu âm Columbia Records thuộc sở hữu của Công ty Sony Music Entertainment, nơi phát hành sản phẩm âm nhạc của các ngôi sao như Beyonce, John Legend, Adele và Bob Dylan, thông báo về sự kiện Black out Tuesday trên tài khoản Instagram: "Có lẽ khi âm nhạc tắt, chúng ta có thể thực sự lắng nghe".

Các hãng thu âm khác cùng tham gia sự kiện còn có: RCA, Epic, Atlantic, Republic, Def Jam, UMG Nashville, Capitol và Island.

Để tham gia sự kiện Black out Tuesday, Công ty Interscope Geffen A&M (IGA) thuộc Universal Music Group cho biết sẽ không phát hành sản phẩm âm nhạc nào trong tuần này.

Trong thông báo đăng trên trang web, IGA cho biết thay vì phát hành nhạc, họ sẽ "đóng góp cho các tổ chức đang giúp những người biểu tình thực hiện quyền được tụ tập hòa bình của họ".

Công ty này cũng sẽ hỗ trợ "những luật sư đang nỗ lực cho sự thay đổi về hệ thống" và "giúp đỡ các tổ chức thiện nguyện hướng tới mục tiêu cải thiện kinh tế cho cộng đồng người da đen".

Theo trang The Verge, nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify chọn cách tham gia sự kiện Black out Tuesday bằng việc thêm 8 phút 46 giây im lặng vào các danh sách phát nhạc (playlist) và các podcast của họ. Khoảng thời gian im lặng này tương đương khoảng thời gian cựu cảnh sát Derek Chauvin đã dùng đầu gối chẹt cổ ông Floyd tới chết.

Những thước phim cất lên tiếng nói của người da màu gây chấn động Những thước phim cất lên tiếng nói của người da màu gây chấn động

TTO - Đã có không ít bộ phim cất lên tiếng nói của người da màu Black Panther, Moonlight, Get out, Django unchained, Mudbound, The help, Spider-Man: Into the Spider-Verse.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận