Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Ngăn mất cắp đồng hồ nước bằng cách đổ bê tông?

24/08/2022 17:28 GMT+7

TTO - Sau sự việc mất hơn trăm đồng hồ nước lắp đặt ngoài nhà dân trên địa bàn quận 1, 3, nhiều ý kiến cho rằng so với ngành điện thì ngành nước còn lạc hậu. Việc sử dụng đồng hồ cơ lại để ngoài vỉa hè không khác gì 'mỡ dâng miệng mèo'.

Ngăn mất cắp đồng hồ nước bằng cách đổ bê tông? - Ảnh 1.

Người dân đổ bê tông giữ chặt đồng hồ nước, cách này ngăn trộm nhưng khi có sự cố thì rất khó để gỡ ra - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về sự việc "Cả trăm đồng hồ nước trung tâm TP.HCM bị lấy trộm lúc rạng sáng", Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV cho biết Công an quận 3 đã liên hệ để lấy thông tin, truy tìm đối tượng trộm cắp.

Trở lại các địa điểm bị lấy cắp đồng hồ, người dân tại đây cũng đang tìm đủ biện pháp để bảo vệ đồng hồ nước của mình sau khi được lắp mới.

Theo anh Nguyễn Trường Giang (24 tuổi) ở đường Hai Bà Trưng, quận 1, khoảng 2 - 3 tuần trước, có hai thanh niên đi xe đạp mang theo xà beng đến đập bê tông để lấy cắp đồng hồ nước của một cửa hàng trong khu vực. Khi ấy, trời cũng đã tối, nhân viên trong cửa hàng về hết nên không kịp xử lý tình huống.

"Việc mất đồng hồ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt. Sáng nay, tôi có báo lên Công ty Cấp nước Bến Thành. Họ có điều động nhân viên mang theo đồng hồ nước mới để thay miễn phí cho nhà tôi.

Hành vi lấy cắp này thường diễn ra vào ban đêm, nên tôi nghĩ cần tăng cường dân phòng, bảo vệ rà soát để kiểm soát vấn đề này và hy vọng sớm tìm ra người lấy cắp", anh Giang bức xúc.

Ông Nguyễn Minh Tiến (sinh sống tại đường Nguyễn Trãi, quận 1) cho biết trước kia đồng hồ nước nhà ông được lắp đặt khá sơ sài, bằng cách để trong hộp nhựa phía trước nhà. Sau 2 lần mất, đến nay gia đình ông đã đổ bê tông vào hộp đồng hồ để giữ và chỉ chừa ra khu vực xem số và van khóa, mở nước.

"Cách làm này tuy có gây khó khăn khi bị hỏng hóc nhưng sẽ đảm bảo kẻ gian khó lấy cắp đồng hồ như thời gian qua", ông Tiến thở dài.

Ngăn mất cắp đồng hồ nước bằng cách đổ bê tông? - Ảnh 2.

Đồng hồ nước vừa được thay mới sau khi mất cắp - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đắng - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV - thừa nhận so với ngành điện đã dùng công tơ điện tử, thậm chí là công tơ đo xa có thể truyền dữ liệu về trung tâm quản lý, thì ngành nước vẫn còn xài đồng hồ cơ, ghi số thủ công.

Ngành nước cũng có chủ trương thay thế toàn bộ đồng hồ nước cơ, trong đó có hàng trăm ngàn cái còn đang gắn ngoài vỉa hè, bằng đồng hồ điện tử nhưng hiện tại không đủ nguồn lực.

"Mỗi đồng hồ nước có giá thành khoảng 600.000 đồng, nhân công lắp ráp nữa là khoảng 1 triệu đồng. Còn thay thế bằng đồng hồ điện tử có thể đo xa thì khoảng 2,5 triệu. Và toàn bộ chi phí để thay đồng hồ nước cho người dân chúng tôi sẽ chịu. Để thay thế cho khoảng 1,6 triệu hộ dân trên địa bàn thành phố thật sự ngành nước chưa thể làm được", ông Đắng nói.

Cũng theo ông Đắng, chu kỳ thay mới đồng hồ là 5 năm hoặc 4.000 m3 nước. Còn đối với đồng hồ điện tử thì có thể là 3 năm để tránh sai số. Hiện tại ngành cấp nước cũng đã thí điểm gắn đồng hồ điện tử đo xa cho một số khu vực nhưng chưa phủ sóng toàn bộ được.

Hiện ngành cấp nước đã ký kết quy chế phối hợp với phía công an để đảm bảo an ninh cấp nước và một số vấn đề liên quan. Sau sự việc vừa xảy ra, ngành cấp nước sẽ làm việc với công an để phối hợp tìm đối tượng trộm cắp tài sản công.

Cả trăm đồng hồ nước trung tâm TP.HCM bị lấy trộm lúc rạng sáng Cả trăm đồng hồ nước trung tâm TP.HCM bị lấy trộm lúc rạng sáng

TTO - Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV cho biết thời gian gần đây có hơn trăm đồng hồ nước của người dân tại quận 1, quận 3 bị lấy trộm lúc rạng sáng và sự việc vẫn còn tiếp diễn.

LÊ PHAN - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận