Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ngân hàng tất bật đầu tư thẻ chip

19/12/2018 10:44 GMT+7

TTO - Sau nhiều vụ chủ thẻ ATM mất tiền trong tài khoản, gần đây nhiều ngân hàng đã cho ra mắt thẻ chip công nghệ cao.

Ngân hàng tất bật đầu tư thẻ chip - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng đang đầu tư lớn để trang bị thẻ chịp cho khách hàng - Ảnh: B.D.V.

Đại diện các ngân hàng khẳng định sản phẩm thẻ chip cao cấp đảm bảo độ bảo mật cao nhất.

Thúc đẩy thẻ thanh toán không tiếp xúc

Theo bà Nguyễn Hồng Vân - phó giám đốc Trung tâm thẻ Vietcombank, ngày 18-12 Vietcombank chính thức ra mắt sản phẩm thẻ đầu tiên ứng dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc theo chuẩn quốc tế (EMV contactless). 

Theo bà Vân, công nghệ này tiên tiến nhất hiện nay, trong con chip có những thuật toán bảo mật đảm bảo an toàn. Có chip tiếp xúc và không tiếp xúc. Khi thanh toán, với thẻ tiếp xúc, người ta phải quẹt thẻ vào máy đọc thẻ, còn thẻ không tiếp xúc thì cần đặt ở cự ly nhất định.

Theo chuyên gia, thẻ chip sử dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc là công nghệ hoàn toàn mới ở VN. Do đó, cần đầu tư máy POS đáp ứng. Bà Vân cho biết bước đầu Vietcombank triển khai máy POS đọc thẻ chip cho chuỗi rạp chiếu phim, siêu thị... trên toàn quốc. 

Thẻ mới của Vietcombank có chip tiếp xúc và chip không tiếp xúc, do đó nếu máy POS chưa có công nghệ mới vẫn có thể cà thẻ để thanh toán bình thường.

Cạnh tranh mạnh khuyến mãi thẻ

Ngoài việc áp dụng công nghệ hiện đại, nhiều ngân hàng đang cạnh tranh mạnh để thu hút khách hàng khi tung ra những ưu đãi vượt trội. Đại diện BIDV cho hay vừa ra mắt thẻ tín dụng quốc tế BIDV Visa Infinite (theo công nghệ thẻ chip). 

Khi sở hữu thẻ này, chủ thẻ sẽ được tặng ngay 1 trong 2 quà tặng hấp dẫn là 15.000 dặm thưởng Bông sen vàng của Vietnam Airlines, hoặc thẻ hội viên Accor Plus với quyền lợi đặc biệt về đặt phòng và ẩm thực tại hàng nghìn khách sạn hàng đầu do Tập đoàn Accor quản lý. 

Ngoài ra, chủ thẻ BIDV Visa Infinite còn được miễn phí khi sử dụng nhiều dịch vụ golf và spa trong nước, đón tiếp tại 900 phòng chờ VIP trên toàn thế giới, hỗ trợ thủ tục hải quan và di chuyển tại 6 sân bay London, Dubai, Paris...

Vietcombank cũng vừa ra mắt thêm thẻ Vietcombank Cashplus Planinum American Express. Với thẻ này, đại diện Vietcombank cho biết có tính năng hoàn tiền cao bậc nhất hiện nay với 1,5% (tức khách mua sắm qua thẻ bao nhiêu sẽ được hoàn 1,5%), thẻ này sẽ hoàn tiền không giới hạn lĩnh vực.

Thẻ từ và thẻ chip khác nhau ra sao?

Thẻ từ lưu trữ thông tin trên dải băng từ ở mặt sau thẻ. Các thông tin chỉ được mã hóa một lần và khi quẹt thẻ, thông tin được giải mã.

Trong khi đó, thẻ chip áp dụng công nghệ gắn chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dự thảo sửa đổi một số điều của thông tư số 19/2016, trong đó yêu cầu đến cuối tháng 12-2020, ít nhất 30% số thẻ đang lưu hành phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đến cuối năm 2022, 100% thẻ ATM trên thị trường phải là thẻ chip.

A.H.

Sắp có lộ trình chuyển 70 triệu thẻ ATM sang thẻ chip Sắp có lộ trình chuyển 70 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

TTO - Ban soạn thảo đang hoàn thiện các thủ tục để trình Thống đốc ban hành Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa cũng như lộ trình chuyển đổi 70 triệu thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận