26/03/2018 18:30 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank báo cáo vụ 2 nhân viên bị bắt

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết đang yêu cầu Eximbank báo cáo vụ việc hai nhân viên của ngân hàng này bị bắt.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank báo cáo vụ 2 nhân viên bị bắt - Ảnh 1.

Hai nhân viên Eximbank TP.HCM bị công an dẫn giải trưa 26-3 - Ảnh: HỮU THUẬN

"Chúng tôi đang phối hợp với Cục thanh tra, giám sát Ngân hàng TP.HCM (Cục 2) yêu cầu Eximbank cáo cáo vụ việc và đưa ra giải pháp", ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, không phải đến bây giờ mà trong suốt thời gian qua, khi nổ ra vụ khiếu nại của bà Chu Thị Bình, Ngân hàng Nhà nước TP và Cục 2 đã yêu cầu Eximbank làm rõ vụ việc và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Ngoài ra, sau khi liên tục có các vụ mất tiền xảy ra tại Eximbank, như bà Chu Thị Bình mất 245 tỉ đồng; vụ 6 cá nhân mất 50 tỉ đồng tại Eximbank Đô Lương Nghệ Anvụ khách hàng mất 3 lượng vàng tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước TP đã yêu cầu Eximbank bổ sung chỉnh sửa các quy trình, quy định nội bộ nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. 

Trong đó, đặc biệt chú trọng quy trình về huy động vốn và cho vay để lấp các "lỗ hổng" và hạn chế những rủi ro liên quan đến đạo đức của cán bộ ngân hàng.

Ngân hàng Nhà Nước TP cũng yêu cầu Eximbank đề ra các giải pháp xử lý sự cố nếu có để nhanh chóng đảm bảo cho hoạt động của Eximbank được ổn định, bình thường.

"Đến nay Eximbank đã báo cáo các vụ việc cho Ngân hàng Nhà nước TP tương đối đầy đủ", ông Minh cho biết.

Sai phạm tới đâu chịu trách nhiệm tới đó

Trước đó vào chiều 26-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Thanh Tùng, thành viên Hội đồng quản trị, luật sư trưởng của Eximbank xác nhận có hai nhân viên ngân hàng gồm một thanh toán viên và một kiểm soát viên bị bắt tạm giam theo lệnh của Cảnh sát điều tra.

Ông Tùng cũng cho biết theo quyết định khởi tố, các nhân viên này đã thực hiện không đúng các quy định của Eximbank về trình tự, thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ cho khách hàng rút tiền gây thiệt hại cho Eximbank.

Các nhân viên này đã có sai sót về mặt kỹ thuật, xác nhận giấy ủy quyền khi không có mặt của khách hàng là bà Chu Thị Bình và bà Nguyễn Thị Hồng Lê.

"Ai sai phạm tới đâu thì chịu trách nhiệm tới đó, tránh oan sai. Chúng tôi quyết tâm làm rõ vụ việc, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của những người liên quan với phương châm mọi người bình đẳng trước pháp luật", ông Tùng khẳng định.

Eximbank nói gì về hai nhân viên bị bắt vụ mất 245 tỉ? Eximbank nói gì về hai nhân viên bị bắt vụ mất 245 tỉ?

TTO - Eximbank cho rằng hai nhân viên vừa bị bắt không cố ý nhưng bị yêu cầu nhận chứng từ và chỉ thị rút tiền 245 tỉ đồng của khách, và đó là "cái giá phải trả cho sự sơ suất".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận