Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Ngân hàng lãi lớn nhưng không được chi thưởng phóng tay

30/12/2017 22:47 GMT+7

TTO - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Đào Minh Tú đã cho biết như vậy tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước TP và các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM cuối ngày 30-12.

Ngân hàng lãi lớn nhưng không được chi thưởng phóng tay - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng phải ưu tiên xử lý nợ xấu trước khi chia thưởng, cổ tức. Trong ảnh là giao dịch tại ngân hàng - Ảnh: THUẬN THẮNG.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi thông tin một ngân hàng nước ngoài thưởng tết đến 1,5 tỉ đồng gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. 

Trước khi chỉ đạo tại hội nghị, phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết đã chỉ đạo trực tiếp đến lãnh đạo một số ngân hàng lớn về chủ trương này.

Bên cạnh việc vẫn siết chi thưởng phóng tay, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cường kỷ cương kỷ luật trong ngành ngân hàng. Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 15-1-2018 tới. 

"Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo vi phạm pháp luật trong ngành ngân hàng. Do vậy nếu đã cảnh báo rồi mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý. 

Cải cách ngân hàng cái chính vẫn là kỷ cương kỷ luật. Sang năm công tác thanh tra trong ngành ngân hàng sẽ được đẩy mạnh hơn nhằm tạo sự ổn định trong hệ thống" - ông Tú khẳng định.

Liên quan đến tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết với tốc độ tăng tín dụng là 19%, trong năm 2017 đã có 1,2 triệu tỉ đồng được đưa vào nền kinh tế, đưa tổng dư nợ toàn ngành ngân hàng lên mức 6 triệu tỉ đồng. Trong đó tín dụng tại TP.HCM chiếm 1/3 cả nước.

Đặc biệt trong năm 2017 lần đầu tiên dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục: gần 52 tỉ USD. Đây không chỉ là vấn đề con số mà còn thể hiện vị thế của nền kinh tế VN cũng như tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Ông Tú cho biết tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị toàn ngành ngân hàng sau đó sẽ có chỉ thị về chính sách chỉ đạo điều hành của nền kinh tế để cho các ngân hàng biết và thực hiện trong năm 2018.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận