Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Ngân hàng hướng dẫn đặt mật khẩu an toàn vụ 440.000 email bị lộ

29/12/2017 10:07 GMT+7

TTO - Sau vụ 1,4 tỉ email bị lộ mật khẩu, trong đó có 440.000 email có đuôi ".vn", ngân hàng lên tiếng cảnh báo khách hàng hãy đặt mật khẩu an toàn để tránh mất tiền.

Ngân hàng hướng dẫn đặt mật khẩu an toàn vụ 440.000 email bị lộ - Ảnh 1.

Ngân hàng lưu ý khách hàng đổi mật khẩu email để tránh bị lộ thông tin. Ảnh: T.L.

Khuyến cáo vừa được Ngân hàng Vietcombank phát đi sau lệnh cảnh báo khẩn cấp đổi mật khẩu của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin truyền thông, theo đó rất nhiều tài khoản email của nhiều cơ quan và tổ chức tại Việt Nam bị lộ thông tin và mật khẩu. 

Theo khuyến cáo của Vietcombank, người dùng không nên dùng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản, trong đó đặc biệt là tài khoản ngân hàng phải có một mật khẩu riêng. 

Theo Vietcombank, cần tránh không sử dụng các địa chỉ email của tổ chức, cơ quan để đăng ký vào các trang mạng xã hội và trang tin công khai. 

Một vấn đề nữa là người có tài khoản ngân hàng không nên đặt mật khẩu quá yếu, quá ngắn dưới 6 ký tự hay đặt theo tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, dãy số liên tiếp hoặc các yếu tố dễ đoán khác. 

Thêm nữa, định kỳ, người dùng nên đổi mật khẩu cá nhân.

Vietcombank lưu ý rằng không nên đăng nhập tài khoản ngân hàng trên bất cứ website nào ngoài trang web chính thức của ngân hàng đó. 

Trước đó ngày 27-12, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông) đã phát lệnh cảnh báo khẩn cấp đổi mật khẩu đối với người sử dụng email do bị lộ mật khẩu và thông tin.

Trong số tài khoản email bị lộ mật khẩu có gần 440.000 tài khoản có đuôi ".vn"

Qua theo dõi các sự cố trên không gian mạng, Trung tâm này đã ghi nhận được số lượng lớn tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu bị lộ thông tin trên toàn thế giới từ các mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến như: Bitcoin, Pastebin, LinkedIn, MySpace, Netflix, Last.FM, Zoosk, Badoo, RedBox…

Trung tâm đã phân tích và phát hiện số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi ".vn" là 437.664 tài khoản, trong đó có 930 tài khoản sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước có đuôi "gov.vn". 

Đáng lo ngại hơn, trong số này có rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tầng quan trọng của Việt Nam.

Việc lộ lọt thông tin tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu tạo ra các nguy cơ nguy hiểm bị đánh cắp thông tin, chiếm tài khoản, thâm nhập vào ccs hệ thống thông tin quan trọng, tấn công mạng và phá hủy hệ thống thông tin, dữ liệu…

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận