10/03/2020 09:12 GMT+7

Ngăn chặn lây lan ở nhóm bệnh nhân số 2

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Đến ngày 9-3, VN đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19 thứ 31 là nam giới (49 tuổi, quốc tịch Anh) đến VN rạng sáng 2-3 trên chuyến bay VN0054. Bệnh nhân hiện đang được cách ly điều trị tại Quảng Nam.

Ngăn chặn lây lan ở nhóm bệnh nhân số 2 - Ảnh 1.

Máy đo thân nhiệt tự động cùng lúc có thể đo thân nhiệt nhiều người được lắp đặt tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng - Ảnh: TR.TRUNG

Đây là bệnh nhân thứ 12 ghi nhận từ chuyến bay này, trong đó có 10 người Anh, 2 người VN. Tính từ ngày 6-3 (với 12 người nhiễm từ VN0054), chuyến bay này đã có 15 người nhiễm COVID-19.

Đây được gọi là nhóm bệnh nhân số 2, bởi toàn bộ nhóm 1 đã ra viện từ ngày 26-2 trở về trước.

So sánh với số liệu dịch tễ của nhóm bệnh nhân số 2 cho thấy diện bệnh nhân rộng hơn và nguy cơ hơn, số người tiếp xúc rất đông và khoanh vùng khó khăn. Cụ thể, 2 bệnh nhân VN đã về Hà Nội, có tiếp xúc nhiều người (riêng bệnh nhân số 21 tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với gần 400 người), bệnh nhân 17 đã làm lây ra 2 người (bác ruột và lái xe), lái xe của bệnh nhân lại tiếp xúc hàng chục người, trong đó có người sau tiếp xúc lại về quê ở miền Trung.

Các khách du lịch người Anh nhiễm COVID-19 cũng ở trong tình trạng tương tự: đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người. Trong số 4 khách dương tính với corona đã đi du lịch Quảng Ninh, đã có tới 18 tàu du lịch bị phong tỏa tạm thời để khử trùng, tiêu độc, hiện các tàu đã được hoạt động lại nhưng toàn bộ nhân viên, thủy thủ đoàn vẫn bị cách ly chờ kết quả xét nghiệm.

Tại Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Lào Cai, Huế, Quảng Trị... có rất nhiều khu vực bị phong tỏa hoặc phong tỏa tạm thời do liên quan tới hành khách trên chuyến bay VN0054.

Trong khi đó, nhóm bệnh nhân số 1 tương đối ổn định, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 11/16 ca, trong đó có 6 ca ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Thời điểm ghi nhận là trong và ngay sau Tết Nguyên đán nên bệnh nhân và người có liên quan ít di chuyển, xã Sơn Lôi có cánh đồng bao quanh nên việc phong tỏa dễ dàng hơn các khu vực có bệnh nhân ở thành thị.

Chính từ những lý do kể trên, đã có những ý kiến lo ngại việc ngăn chặn lây lan ở nhóm bệnh nhân số 2. Ông Trần Đắc Phu, người phát ngôn của Bộ Y tế, cho rằng trong 3 ngày vừa qua liên tiếp ghi nhận ca bệnh mới nhưng phần lớn xuất phát từ chuyến bay VN0054. Hiện có 2 ca lây thứ phát ngoài cộng đồng, nhưng số lượng ca lây thứ phát chưa tăng thêm và nguồn lây đang được kiểm soát dần, nên ông Phu cho rằng có cơ sở để đánh giá hoạt động ngăn dịch đang được triển khai có hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn còn có người đi trên chuyến bay VN0054 chưa được tìm ra và kiểm tra sức khỏe, nguy cơ lây lan vẫn còn. Hiện vẫn còn 46 người đi trên chuyến bay này chưa được kiểm tra sức khỏe. Với những hành khách đã được cách ly, cơ bản là kiểm soát được tình hình.

Đến ngày 9-3, VN đã ghi nhận bệnh nhân COVID-19 thứ 31 là nam giới (49 tuổi, quốc tịch Anh), đến VN rạng sáng 2-3 trên chuyến bay VN0054. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại Quảng Nam.

46

Đó là số người đi trên chuyến bay VN0054 chưa được kiểm tra sức khỏe.

Theo thông tin từ Sở Y tế Cần Thơ, mới thực hiện cách ly tập trung 2 trường hợp tại Trường quân sự Cần Thơ. Đó là một thanh niên từ tỉnh Thanh Hóa vào thăm người quen ở quận Cái Răng (Cần Thơ); trước đó người này có tiếp xúc với 2 hành khách nước ngoài đi cùng chuyến bay VN0054. Người còn lại là bạn gái của người thanh niên này.

Những người trong gia đình của người bạn gái, người từng tiếp xúc với họ cũng đã được hướng dẫn biện pháp dự phòng và được y tế địa phương kiểm tra sức khỏe, theo dõi cách ly tại nhà. Như vậy, ở khu cách ly tập trung tại Trường quân sự Cần Thơ, hiện có 333 người đang được cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế Cần Thơ, trước đó tất cả các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch được lấy mẫu đi xét nghiệm tại Cần Thơ đều có kết quả âm tính, hiện thành phố không có người mắc COVID-19.

TH.LŨY

Việt Nam có bệnh nhân COVID-19 thứ 31 người Anh đi chuyến bay VN0054 Việt Nam có bệnh nhân COVID-19 thứ 31 người Anh đi chuyến bay VN0054

TTO - Bộ Y tế vừa xác nhận đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam. Đây là bệnh nhân số 31 được ghi nhận trong mùa dịch này. Bệnh nhân này cũng mang quốc tịch Anh và cũng đi chuyến máy bay VN0054.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận