27/01/2023 20:20 GMT+7

Ngại sinh con vào ‘năm cùng tháng tận’, sản phụ nguy kịch đầu năm mới

Quan niệm rằng sinh con nên tránh những ngày “năm cùng tháng tận” sẽ gặp điều không may mắn, con khó nuôi, người chồng động viên vợ “cố chờ” qua giao thừa mới đi sinh để đúng ngày đẹp khiến cả hai mẹ con nguy kịch.

Ngày 27-1, bác sĩ Phan Chí Thành, chánh văn phòng Trung tâm chỉ đạo tuyến Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết vào đêm giao thừa Tết Quý Mão, bệnh viện đã tiếp nhận một sản phụ (quê Thanh Hóa) vào viện mổ đẻ trong tình trạng vỡ ối đã lâu, có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt cao. 

Nguy hiểm hơn, do nước ối đã cạn từ trước khi vào viện nên tính mạng của sản phụ và sức khỏe thai nhi bị đe dọa.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai, may mắn ca mổ thành công, cứu được cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên sau khi mổ đẻ, sản phụ đã nhiễm trùng và phải điều trị kháng sinh. Trẻ sơ sinh rối loạn nhịp thở, thở nhanh và nhiễm trùng sơ sinh nên phải nằm điều trị tại bệnh viện.

Sản phụ cho biết đây là lần sinh mổ thứ hai, do chồng chị luôn quan niệm sinh con nên tránh những ngày "năm cùng tháng tận" vì cho rằng không may mắn, lại khó nuôi.

Bên cạnh đó, chồng chị cũng không muốn con vừa chào đời đã phải chịu thêm 1 tuổi của năm cũ nên nhất quyết muốn sinh con vào những thời khắc đầu tiên của ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để khởi đầu một năm thuận lợi.

Vì vậy, dù ngày dự sinh của vợ vào những ngày giáp Tết, người chồng vẫn kiên quyết không đưa vợ đến viện sinh.

Bi hài hơn vào ngày 29 Tết, chị vợ dù đã đủ tháng đủ ngày sinh và đã vỡ ối nhưng chồng chị vẫn bắt vợ nằm im bất động để tránh sinh sớm, quyết sinh con theo đúng ngày giờ đã chọn.

Cho đến lúc đón khoảnh khắc giao thừa, người chồng nhận thấy đã được giờ đẹp đầu năm mới vội vàng đưa vợ đã vỡ ối vào viện. 

Khi được các bác sĩ giải thích và nhận thấy sự nguy kịch của vợ con, người chồng mới ân hận. May mắn cả hai mẹ con đã qua cơn nguy kịch và đã được xuất viện.

Bác sĩ Thành khuyến cáo mẹ bầu và người nhà không nên quá mê tín, cứng nhắc bởi việc chọn ngày, chọn giờ để "ép" đứa trẻ ra đời sớm hơn hay muộn hơn đều rất nguy hiểm đến tính mạng hai mẹ con sản phụ.

Thông thường, bác sĩ khuyến cáo sản phụ sinh thường, trường hợp bất khả kháng sẽ được chỉ định sinh mổ.

Tuy nhiên, khi thai đủ ngày, đủ tháng, xét nghiệm hoàn toàn khỏe mạnh, bác sĩ trao đổi với gia đình và cân nhắc sinh con theo nguyện vọng nhưng không được đặt niềm tin mê tín lên trên chuyên môn mà chỉ "du di" trong giới hạn cho phép.

Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểmChọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm

TTO - Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên