09/02/2023 14:01 GMT+7

Ngại sinh con, thanh niên Thái Lan chọn nuôi thú cưng bầu bạn

Xu hướng nuôi thú cưng thay vì sinh con ngày càng phổ biến trong giới trẻ Thái Lan. Nhiều nhãn hàng tại quốc gia này cũng lựa chọn "gương mặt đại diện" là những chú thú cưng.

Ngại sinh con, thanh niên Thái Lan chọn nuôi thú cưng bầu bạn - Ảnh 1.

Người dân dắt thú cưng đi dạo ở công viên dành riêng cho chó tại quận Bang Khen, thủ đô Bangkok, Thái Lan - Ảnh: THE BANGKOK POST

Theo tờ Bangkok Post, ngày càng nhiều người ở Thái Lan chọn sinh ít con hoặc không sinh con. Thay vào đó, họ nhận nuôi thú cưng và trở thành cha mẹ của chúng, dành mọi sự yêu thương, quan tâm và chăm sóc cho những con vật nuôi trong nhà.

Theo Cục Phát triển kinh doanh thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, giá trị của thị trường thú cưng nước này dự kiến sẽ tăng với tốc độ trung bình hằng năm là 8,4% và đạt 66,7 tỉ baht (khoảng 46,9 nghìn tỉ đồng) vào năm 2026. Bên cạnh đó, thị trường thú cưng thế giới cũng được dự kiến sẽ tăng 7,5%, đạt 218 tỉ USD vào năm 2026, theo trang Euromonitor.

Tuy nhiên, trong khi số lượng đăng ký nuôi chó và mèo ngày càng tăng thì tỉ lệ sinh tại Thái Lan đã giảm đáng kể kể từ năm 2017.

Theo phó giáo sư Boonying Kongarchapatara - chủ tịch chương trình tiếp thị tại CMMU, điều này cho thấy rằng ngày càng có nhiều người Thái Lan chọn nuôi thú cưng và xem chúng như một thành viên trong gia đình.

Chị Pacharapun Thiensiri, thạc sĩ tại Trường cao đẳng Quản lý trực thuộc Đại học Mahidol (CMMU) và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu về vấn đề này, cho biết nhóm của chị đã thực hiện khảo sát ở 1.046 người, phỏng vấn sâu 100 người phần lớn từ 24 - 41 tuổi, trong đó gồm 66,8% là nữ giới, 22,3% là nam giới và những người thuộc xu hướng tính dục khác chiếm 10,9%. 

Theo kết quả khảo sát, có đến 49% những người tham gia trả lời rằng họ xem thú cưng như con cái của họ, những người nuôi thú cưng vì địa vị xã hội chiếm 34% và những người nuôi thú cưng như một liệu pháp sức khỏe và chữa bệnh chiếm 18%. 

Bên cạnh đó, số lượng người nuôi chó chiếm 40,4%, số lượng người nuôi mèo chiếm 37,1% và 22,6% nuôi những loài động vật khác.

Ngoài ra, khoảng 39,3% số người tham gia khảo sát cũng cho biết chi phí thức ăn cho vật nuôi hằng tháng dao động 1.000 - 2.000 baht (hơn 704.000 đồng đến 1,4 triệu đồng) và chi phí chăm sóc chó con, mèo con trung bình 14.200 baht (khoảng hơn 10 triệu đồng) mỗi năm.

Trong các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp cho thú cưng, tắm và cắt tỉa lông là hai dịch vụ phổ biến nhất, chiếm 61% tổng số dịch vụ.

Nhận thấy xu hướng ngày càng có nhiều người nuôi thú cưng, nhiều doanh nghiệp đã xem thú cưng như một chiến lược tiếp thị nhằm thu hút người tiêu dùng. Cụ thể, thú cưng được sử dụng như một “gương mặt đại diện” cho nhãn hàng dễ dàng tạo ấn tượng và hình ảnh đáng nhớ trong lòng những người tiêu dùng yêu thú cưng.

Phó giáo sư Boonying nhận định những quảng cáo kết hợp giữa sản phẩm của nhãn hàng và thú cưng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng lên đến 43,8%. 

Thái Lan lắp đặt máy lọc không khí ở thủ đô Bangkok để giảm bụi mịnThái Lan lắp đặt máy lọc không khí ở thủ đô Bangkok để giảm bụi mịn

Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết các máy lọc không khí được đặt ở 13 khu vực của thủ đô Bangkok, nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao, mỗi máy lọc được 5m3 không khí mỗi giây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên