Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Nga yêu cầu LHQ họp về vụ điệp viên bị đầu độc

05/04/2018 06:25 GMT+7

TTO - Đại sứ Nga tại LHQ ngày 4-4 thông báo nước này đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức họp để làm rõ vấn đề liên quan vụ cha con điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.

Nga yêu cầu LHQ họp về vụ điệp viên bị đầu độc - Ảnh 1.

Ông Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại LHQ - Ảnh: REUTERS

Từng là đại tá thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), ông Skripal bị buộc tội phản quốc nghiêm trọng năm 2006 vì bán thông tin cho Anh và bị kết án tù 13 năm.

Năm 2010 ông Skripal nằm trong số các điệp viên thuộc diện trao đổi giữa Nga với Anh và Mỹ. Theo đó Matxcơva đổi ông Skripal và 3 điệp viên khác để nhận về 10 điệp viên Nga đang bị Washington giam giữ.

Theo Hãng tin AFP, ông Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại LHQ, yêu cầu Hội đồng Bảo an họp lúc 19h00 GMT ngày 5-4, tức 2 giờ sáng ngày mai (6-4) theo giờ Việt Nam, để làm rõ chuyện chính phủ Anh lôi kéo Matxcơva vào vụ việc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông là bà Yulia bị tấn công bằng chất độc thần kinh tại một thành phố của Anh.

Ông Vassily Nebenzia cũng nói Hội đồng Bảo an sẽ sớm nhận được thư thông báo rõ quan điểm của Nga trong vụ việc này.

Thời gian qua điện Kremlin kiên quyết bác bỏ mọi dính líu liên quan tới vụ tấn công cựu điệp viên ngày 4-3. Trong vụ đó, phía Anh cho rằng ông Sergei Skripal và con gái đã bị tấn công bằng một loại chất độc thần kinh do Liên Xô cũ phát triển.

Ngày 14-3 Hội đồng Bảo an từng mở phiên họp khẩn theo yêu cầu của Anh về vụ việc. Liền sau đó nổ ra cuộc chiến tranh ngoại giao khi giữa Nga và các nước phương Tây liên tục có những động thái trục xuất các nhà ngoại giao trả đũa lẫn nhau.

Trong khi đó ngày 3-4, một cơ sở quân đội Anh đảm nhiệm việc phân tích chất độc thần kinh sử dụng trong vụ tấn công đã xác định đó là chất độc Novichok, một loại chất độc thần kinh do Liên Xô cũ phát triển. Tuy nhiên cơ sở này không thể xác định được chính xác nguồn gốc chất độc.

Lo chậm tiến độ chuẩn bị World Cup 2018

Liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc, các nhà tổ chức World Cup 2018 đang rất lo lắng vì sự việc đã ảnh hưởng tới tiến độ chuẩn bị, xây dựng các công trình phục vụ sự kiện thể thao.

Ông Alexei Sorokin, người đứng đầu Ủy ban tổ chức World Cup 2018 của Nga, cho biết trên tờ Kommersant: "Vấn đề chính của chúng tôi là ở nước ngoài chứ không phải ở câu chuyện hạ tầng".

Ông nói thêm: "Bất cứ sự việc nào, dù xảy ra tự nhiên hay bị cố ý tạo ra, cũng đang được dùng để gây áp lực với các nhà tổ chức World Cup".

Ông Sorokin khẳng định "không có gì là chúng tôi không thể hoàn thành đúng hạn", mặc dù công việc vẫn còn đang khá ngổn ngang tại 6 sân vận động và sân bay tại những thành phố đăng cai nhỏ hơn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận