Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nga tuyên bố ngưng Hiệp ước INF với Mỹ, sẽ sản xuất tên lửa siêu thanh

02/02/2019 17:21 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố Nga sẽ ngừng Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có từ thời chiến tranh lạnh, ngay sau thông báo của Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Nga tuyên bố ngưng Hiệp ước INF với Mỹ, sẽ sản xuất tên lửa siêu thanh - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tại Điện Kremlin ở Matxcơva, ngày 2-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Reuters trích lời ông Putin trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tại Điện Kremlin: "Đốc tác phía Mỹ đã tuyên bố ngừng tham gia vào thỏa thuận, chúng ta cũng làm điều tương tự".

Ngày 1-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với lý do "trong 60 ngày qua, Nga không thực thi bước đi nào để quay lại việc tuân thủ hiệp ước một cách thức sự và có thể kiểm chứng". 

Theo đó, quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực sau 6 tháng nữa nếu tình hình không có gì thay đổi từ phía Nga.

Động thái của ông Putin không khiến giới quan sát bất ngờ vì theo Reuters, sau khi có thông báo của Mỹ, ông đã khẳng định sẽ đáp trả tương tự hành động của Washington. 

Với quyết định mới của mình, ông Putin cho thấy Nga không mặn mà cứu vãn Hiệp ước INF sau khoảng thời gian đàm phán nhiều trắc trở về mặt quan điểm giữa đôi bên. 

Thay vào đó, ông Putin cho biết Nga sẽ bắt đầu chế tạo các tên lửa mới, bao gồm các tên lửa siêu thanh tầm trung. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận