Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Nga trả đũa, trục xuất hàng chục nhà ngoại giao châu Âu

30/03/2018 22:46 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 30-3 triệu tập và trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao châu Âu, một động thái mà phía Anh cho là “đáng tiếc”.

Nga trả đũa, trục xuất hàng chục nhà ngoại giao châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Đại sứ Hà Lan tại Nga Renee Jones-Bos xác nhận hai nhà ngoại giao Hà Lan đã bị trục xuất ngày 30-3.

Đây là một động thái của Điện Kremlin nhằm trả đũa cho việc phương Tây "đoàn kết" chống lại Nga trong vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay đã triệu tập đại sứ hoặc người đứng đầu cơ quan ngoại giao của 23 nước trong đợt này, khẳng định đó là những người đã thực hiện "những bước đi không thân thiện" với Nga.

Phóng viên Reuters ngày 30-3 cho biết đã chứng kiến hàng chục nhà ngoại giao đến Bộ Ngoại giao Nga. Không lâu sau, Hà Lan mở màn cho đợt trục xuất hàng loạt bao gồm nhà ngoại giao của Đức, Ukraine, Ba Lan, CH Czech…

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas xác nhận 4 nhà ngoại giao nước này bị Nga trục xuất. Ông nói: "Thông tin từ Moscow không gây ngạc nhiên. Thậm chí trong bối cảnh này chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại với Nga, và sẽ cùng nỗ lực làm việc trên các vấn đề cả về an ninh châu Âu và các quan hệ mang tính xây dựng trong tương lai giữa hai nước".

Đức trong tuần này cũng đã trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga vì cho rằng có liên quan tới vụ đầu độc điệp viên nhị trùng Skripal và con gái ông ta ở Anh trước đó.

Đức cùng với các nước châu Âu khác đã đứng về phía Anh trong việc quy trách nhiệm cho Moscow, và cũng thực hiện các màn trục xuất nhà ngoại giao Nga. Vì vậy, Moscow không che giấu động cơ trả đũa.

Nhiều khả năng số lượng các nhà ngoại giao phương Tây bị trục xuất khỏi Nga sẽ bằng đúng số người Nga buộc phải rời khỏi phương Tây.

Trong ngày 30-3, màn trục xuất này còn thực hiện với 13 nhà ngoại giao Ukraine, 1 Thụy Điển, 4 Ba Lan, 2 Ý, 1 Phần Lan, 3 Czech, 1 Na Uy, 2 Tây Ban Nha, 1 Croatia.

Bộ Ngoại giao Nga cũng triệu tập đại diện ngoại giao của Albania, Đan Mạch, Ireland… và nhiều khả năng tất cả những người bị triệu tập đều sẽ nhận yêu cầu rời khỏi nước Nga.

Mặc dù đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga trước đó vì vụ Skripal, Bộ Ngoại giao Anh ngày 30-3 nhận xét rằng màn trả đũa hàng loạt của Nga là "đáng tiếc".

Người phát ngôn cơ quan này nói: "Đó là điều đáng tiếc, nhưng xét tới những gì Nga hành xử trong quá khứ, chúng tôi đã lường trước sự phản ứng như thế".

Nga bắt đầu đáp trả mạnh, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ Nga bắt đầu đáp trả mạnh, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ

TTO - Matxcơva tuyên bố 60 nhà ngoại giao Mỹ là "nhân vật không được hoan nghênh" và yêu cầu họ rời khỏi nước Nga trước ngày 5-4 tới. Đây là cách thức đáp trả sau vụ 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận