23/06/2024 22:25 GMT+7

Nga tố Mỹ chịu trách nhiệm trực tiếp vụ Ukraine tấn công Sevastopol

Nga nói Mỹ phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào thành phố Sevastopol của Crimea, nơi do Nga sáp nhập, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và làm 124 người bị thương.

Mỹ cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 300km cho Ukraine - Ảnh: Lockheed Martin

Mỹ cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 300km cho Ukraine - Ảnh: Lockheed Martin

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ 4 trong số 5 tên lửa tầm xa ATACMS của Ukraine do Mỹ cung cấp. Đầu đạn của tên lửa thứ 5 đã phát nổ trên không.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các chuyên gia Mỹ đã thiết lập tọa độ bay cho các tên lửa ATACMS dựa trên thông tin từ vệ tinh do thám của Mỹ, điều này có nghĩa là Washington chịu trách nhiệm trực tiếp.

"Trách nhiệm cho cuộc tấn công tên lửa có chủ đích vào dân thường ở Sevastopol trước hết thuộc về Mỹ, nước đã cung cấp các vũ khí này cho Ukraine, và Kiev, do cuộc tấn công thực hiện từ lãnh thổ của họ", Hãng tin Reuters dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga.

Mỹ đã cung cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 300km cho Ukraine từ đầu năm nay, là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD của Washington dành cho Kiev được công bố vào tháng 3.

Các nhà chức trách ở Crimea cho biết các mảnh tên lửa đã rơi xuống gần một bãi biển ở phía Bắc thành phố Sevastopol, nơi người dân địa phương đang nghỉ mát, vào giữa trưa.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết ít nhất 124 người bị thương. Trong số người bị thương có 27 trẻ em.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công mà không nêu chi tiết cụ thể. Điện Kremlin thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã "liên tục liên lạc với quân đội" kể từ sau cuộc tấn công này.

Cũng trong ngày 23-6, Ukraine cho hay một người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương do các cuộc tấn công của Nga vào thành phố Kharkov ở phía Đông đất nước.

Tổng thống Putin nhiều lần cáo buộc Mỹ dùng Ukraine để làm suy yếu an ninh của Nga, đồng thời cảnh báo về nguy cơ ngày càng tăng của một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Matxcơva và liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu.

Ukraine tập kích Sevastopol bằng tên lửa Mỹ cấp, 5 người thiệt mạng, khoảng 100 người bị thươngUkraine tập kích Sevastopol bằng tên lửa Mỹ cấp, 5 người thiệt mạng, khoảng 100 người bị thương

Cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine tại Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea do Nga sáp nhập, đã khiến 5 người thiệt mạng và làm khoảng 100 người bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên