Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Nga tiết lộ: Ông Trump muốn gặp ông Putin ở Nhà Trắng

02/04/2018 21:31 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Washington trong cuộc điện đàm hai tuần trước mừng ông Putin tái đắc cử, trợ lý tổng thống Nga Yury Ushakov tiết lộ hôm nay (2-4).

Nga tiết lộ: Ông Trump muốn gặp ông Putin ở Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trò chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 ở Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Ông Trump và ông Putin đã gặp nhau nhiều lần tại các sự kiện quốc tế trong năm 2017 nhưng chưa tổ chức gặp thượng đỉnh.

"Trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Trump đã gợi ý cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với tổng thống Putin nên được tổ chức tại Washington", trợ lý Ushakov tiết lộ trong cuộc họp báo ngày hôm nay (2-4), nhưng nhấn mạnh rằng thời gian cụ thể chưa được thảo luận.

Trợ lý tổng thống Nga hi vọng nếu mọi thứ tiến triển tốt "phía Mỹ sẽ không nuốt lời, để ngỏ việc thảo luận khả năng tổ chức cuộc gặp".

Tuy nhiên, ông Ushakov cũng thừa nhận ngay sau cuộc điện đàm đã có một số chuyện không hay xảy ra trong quan hệ Nga - Mỹ, bao gồm việc 60 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ và lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle bị đóng cửa.

"Trước các sự vụ như gần đây, rõ ràng là rất khó để bắt đầu một cuộc thảo luận nghiêm túc. Gần như không có thời gian hoặc người nào đó sẵn sàng nói chuyện", hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Ushakov.

"Nga tin rằng một cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ rất quan trọng, có lợi cho cả hai nước và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi hi vọng một ngày, hay một thời điểm nào đó, chúng ta có thể đi đến bắt đầu đối thoại mang tính nghiêm túc và xây dựng", trợ lý của ông Putin kêu gọi.

Vì sao ông Trump đồng ý trục xuất nhiều Vì sao ông Trump đồng ý trục xuất nhiều 'điệp viên Nga'?

TTO - Trong những ngày trước vụ trục xuất nhân viên ngoại giao Nga lớn nhất lịch sử Mỹ, rất ít người bên trong Nhà Trắng biết chính xác Tổng thống Trump sẽ làm gì.

Thông tin được phía Nga tiết lộ ngày 2-4 khiến nhiều người bất ngờ. Thực tế ông Trump đã bị các chính trị gia Mỹ chỉ trích khá nhiều sau cuộc điện đàm chúc mừng ông Putin tái đắc cử ngày 20-3.

Chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tiếp tục hứng chịu chỉ trích nào sau chuyện ngày hôm nay. Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng trước sự việc.

Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ vẫn đeo bám chính quyền Trump hơn 1 năm sau khi ông nhậm chức. Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc nói chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với người Nga.

Những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Nga và Mỹ được cho là có liên quan tới vụ đầu độc cha con điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Anh. Sau động thái ngày 26-3 của Mỹ, một loạt các nước châu Âu và đồng minh của Mỹ cũng tuyên bố không hoan nghênh các nhà ngoại giao Nga ở nước họ.

Nếu tổng thống Putin gặp ông Trump ở Nhà Trắng, đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua ông tới thăm Mỹ.

Trong khi đó hôm nay, Nhà Trắng lại cho biết Tổng thống Trump sẽ gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào ngày 17 và 18-4 tới để thảo luận cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tháng 5, cũng như một số vấn đề khác.

Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe. Thông báo cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật sẽ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Trump ở bang Florida.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận "chiến dịch quốc tế duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên" cũng như bàn thảo cách thức mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư công bằng và "có đi có lại" giữa Mỹ và Nhật Bản.

Trước đó, cùng ngày, tại cuộc gặp với các nghị sĩ đảng cầm quyền tại Nhật, Thủ tướng Abe cũng đã công bố kế hoạch chuyến thăm Mỹ sắp tới.

Theo Thủ tướng Abe, trong chuyến thăm, ông sẽ đề nghị Tổng thống Trump đề cập đến vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un), dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Bên cạnh đó, giới chức Nhật Bản cho rằng việc Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Nhật Bản cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự sắp tới giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump tại Mỹ.

Tại sao ông Trump quyết… chúc mừng ông Putin? Tại sao ông Trump quyết… chúc mừng ông Putin? Ông Trump chịu chỉ trích vì chúc mừng ông Putin Ông Trump chịu chỉ trích vì chúc mừng ông Putin TNS McCain nổi xung thiên vì ông Trump chúc mừng ông Putin TNS McCain nổi xung thiên vì ông Trump chúc mừng ông Putin
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận