Nga tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc trong đợt dịch bệnh

20/04/2020 15:40 GMT+7

Tổng thống Nga đã ra sắc lệnh cho phép người sử dụng lao động và nhà thầu các công trình được tiếp nhận và sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động tại Nga.


Nga tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc trong đợt dịch bệnh - Ảnh 1.

Người nước ngoài làm việc tại Nga. Ảnh: tass.com

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng tại Nga, ngày 18/4, Tổng thống Vladimir Putin đã ký Sắc lệnh "Về các biện pháp tạm thời liên quan đến việc xử lý tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài và người không quốc tịch tại Liên bang Nga."

Sắc lệnh được đăng tải trên trang website chính thức của Điện Kremlin nêu rõ trong thời gian từ 15/3 đến 15/6/2020, Tổng thống Nga cho phép người sử dụng lao động và nhà thầu các công trình/dịch vụ được tiếp nhận và sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động tại Nga.

Điều kiện đi kèm là người sử dụng lao động và nhà thầu các công trình/dịch vụ phải có giấy phép thu hút và sử dụng lao động nước ngoài.

Đối tượng người lao động được xác định là công dân nước ngoài, người không quốc tịch đến Liên bang Nga theo diện có thị thực và không có giấy phép làm việc tại Nga, cũng như người nước ngoài đến Nga không cần thị thực và không có quyền lao động.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga yêu cầu các trường hợp kể trên phải tuân thủ các hạn chế và các biện pháp khác đã được thiết lập nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh, dịch tễ trong đại dịch COVID-19, và phù hợp với luật pháp của Liên bang Nga.

Cũng trong thời gian kể trên, Tổng thống Putin quyết định không áp dụng đối với công dân nước ngoài và người không quốc tịch những quyết định không mong muốn về lưu trú, trục xuất hành chính khỏi Liên bang Nga, trục xuất hoặc chuyển sang một quốc gia nước ngoài theo điều ước quốc tế của Nga về việc tái định cư, tước quyền tị nạn, tị nạn tạm thời, hủy bỏ thị thực được cấp trước đó, giấy phép làm việc, bằng sáng chế, giấy phép cư trú tạm thời, giấy phép cư trú, giấy chứng nhận tham gia các chương trình của Nhà nước.

Cũng theo sắc lệnh trên, nhà lãnh đạo Nga cho phép gia hạn hiệu lực trong giai đoạn nêu trên đối với các loại giấy tờ: thị thực, giấy phép tạm trú, giấy phép cư trú, thẻ di trú có ngày hết hạn được đóng dấu trong đó, giấy chứng nhận người tị nạn, giấy chứng nhận đơn xin tình trạng tị nạn lãnh thổ của Liên bang Nga, giấy phép lao động, giấy phép thu hút và sử dụng lao động nước ngoài…

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày ký./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận