Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Nga sẽ trả đũa lệnh trừng phạt mới của Mỹ

22/08/2021 07:11 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 22-8 cho biết Matxcơva sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt lên một tàu và hai công ty Nga có liên hệ đến dự án ống dẫn khí Nord Stream 2.

Nga sẽ trả đũa lệnh trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại đoạn ống dẫn Nord Stream 2 thuộc thành phố Kingisepp, Nga, hồi tháng 6-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự án trị giá 11 tỉ USD này dự kiến sẽ nâng gấp đôi số ống dẫn khí Nord Stream tại khu vực Biển Baltic.

Một khi hoàn thành, Nord Stream 2 sẽ dẫn khí đốt xuyên biển từ Nga sang thẳng Tây Âu, không quá cảnh qua Ba Lan và Ukraine.

Dự án này có thể tước mất khoản phí vận chuyển khí đốt béo bở trị giá hàng tỉ USD của Ukraine, từ đó có thể làm suy yếu nỗ lực đối phó với Nga của Ukraine.

Ukraine hiện là điểm nóng trong căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Hồi tháng 4 vừa qua, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Ted Cruz đã thêm một điều khoản vào một dự luật mới, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xác định xem 20 con tàu có đáng bị trừng phạt của Mỹ vì đã giúp xây dựng Nord Stream 2 hay không.

Hôm 20-8, Washington đã áp lệnh trừng phạt một tàu của Nga, cùng chủ sở hữu của nó và một công ty xây dựng khác vì liên quan đến Nord Stream 2. Tuy nhiên, phía phản đối Nord Stream 2 cho rằng những biện pháp này vẫn chưa đủ để dự án tiếp tục triển khai.

Mỹ và Anh cũng đã hợp tác trừng phạt những cá nhân được cho là tình báo giúp Nga đầu độc chính trị đối lập Alexei Navalny hồi năm ngoái.

“Chúng tôi cho rằng các hành động thù địch này từ chính quyền ông Biden (Tổng thống Mỹ Joe Biden) đã xuất phát từ sự thiếu thiện chí chính trị và không sẵn sàng xây dựng quan hệ Mỹ - Nga trên cơ sở đối tác”, trích lời bà Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, trong tuyên bố mới nhất.

Anh, Mỹ cùng trừng phạt Nga về vụ ông Navalny bị đầu độc Anh, Mỹ cùng trừng phạt Nga về vụ ông Navalny bị đầu độc

TTO - Ngày 20-8, Mỹ và Anh trừng phạt một số quan chức và tổ chức của Nga có liên quan đến vụ việc chính trị gia đối lập người Nga - ông Alexei Navalny - bị đầu độc một năm trước.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận