Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Nga phản pháo cáo buộc can thiệp bầu cử

18/02/2018 10:07 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi Mỹ buộc tội 13 công dân Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Maxtcơva ngày 18-2 vẫn cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc.

Nga phản pháo cáo buộc can thiệp bầu cử - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: Reuters

"Cho đến khi nào chúng tôi thấy các lập luận thực tế, mọi thứ khác chỉ là những điều ba hoa" - Reuter dẫn lời ngọai trưởng Nga Sergei Lavrov tại hội nghị an ninh Munich, Đức. 

Ông Lavrov cũng khẳng định các quan chức Mỹ, bao gồm phó tổng thống Mike Pence, cũng đã phủ nhận việc có bất cứ quốc gia nào làm ảnh hưởng lên cuộc bầu cử 2016.

Ngoài ra, ngoại trưởng Nga khẳng định nước này đang chuẩn bị nộp đơn kiện Mỹ về việc tịch thu trái phép các tài sản ngoại giao của Matxcơva trong đợt căng thẳng giữa hai nước năm ngoái cũng liên quan đến nghi vấn can thiệp bầu cử.

"Chúng tôi không xen vào chính trường Mỹ. Bất cứ cáo buộc nào nhằm vào chúng tôi đều chỉ là ảo tưởng bị lợi dụng cho mục đích chính trị bên trong nước Mỹ trong cuộc chiến phe phái và chia rẽ chính trị" - cựu đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak khẳng định.

Trước đó, Mỹ cáo buộc 13 công dân Nga, bao gồm doanh nhân Yevgeny Prigozhin thân cận với tổng thống Nga Vladimir Putin, bí mật thực hiện một chiến dịch can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Đây là cáo buộc đầu tiên của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller đang phụ trách cuộc điều tra nghi vấn can thiệp của Nga.

‘Đầu bếp của Putin’ bị nghi can thiệp bầu cử Mỹ ‘Đầu bếp của Putin’ bị nghi can thiệp bầu cử Mỹ

TTO - Tổng cộng 13 người Nga đang bị phía Mỹ buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này năm 2016, với nghi án đã giúp đỡ ông Donald Trump đắc cử.

Theo công tố Mueller, từ giữa 2014, nhóm người Nga trên đã thực hiện chiến dịch nhằm chia rẽ và ảnh hưởng lên chính trị nước Mỹ "bao gồm cuộc bầu cử tổng thống 2016". 

Đến giữa năm 2016, dưới sự dẫn dắt của Prigozhin, nhóm này tập trung "nâng" ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump trong khi tìm cách "dìm" ứng viên Hillary Clinton của Dân chủ, theo AFP.

Chiến dịch được cho có sự tham gia của hàng trăm người làm việc theo ca với ngân sách hàng triệu USD.

Đáp lại tuyên bố của ông Lavrov, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster khẳng định dù Nga có phủ nhận, các "bằng chứng" sẽ ngày càng lộ rõ và "không thể chối cãi".

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump tranh thủ minh oan cho chiến dịch tranh cử của ông. 

"Nga bắt đầu chiến dịch chống Mỹ từ 2014, đủ lâu trước khi tôi tranh cử tổng thống. Kết quả bầu cử không bị ảnh hưởng. Chiến dịch của Trump không làm gì sai - không có cấu kết!" - tổng thống Mỹ lập luận theo cáo buộc của ông Mueller.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận