Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Nga nói để người dân Kherson quyết định có sáp nhập vào Nga hay không

11/05/2022 21:47 GMT+7

TTO - Điện Kremlin lên tiếng về việc vùng Kherson của Ukraine nói muốn sáp nhập vào Nga, cho biết quyết định tùy thuộc vào người dân.

Nga nói để người dân Kherson quyết định có sáp nhập vào Nga hay không - Ảnh 1.

Xe quân sự di chuyển ở Crimea qua biển chỉ đường đến Kherson - Ảnh: TASS

"Lời kêu gọi có nên (trở thành một phần của Liên bang Nga) hay không là quyết định của người dân vùng Kherson, và cũng chính người dân tại đây sẽ quyết định số phận của họ", Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói ngày 11-5.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ kể từ khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại đây vào ngày 24-2. Nga kiểm soát hoàn toàn Kherson vào cuối tháng 4-2022.

Cũng trong ngày 11-5, chính quyền Kherson cho biết sẽ gửi yêu cầu sáp nhập Nga đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo cơ quan quản lý dân sự và quân sự Kherson, thành phố này sẽ tuân theo luật pháp Nga "vào cuối năm".

Tuy nhiên, người phát ngôn Peskov của Nga nói rằng "đây là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng".

"Một quyết định định mệnh như vậy cần phải có một nền tảng pháp lý hoàn toàn rõ ràng, một lý lẽ hợp pháp và hoàn toàn chính đáng, giống như trường hợp của Crimea", ông Peskov nói, nhắc lại việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Một số quan chức Ukraine trước đó cho rằng Nga có thể tổ chức một cuộc "trưng cầu ý dân" ở Kherson để củng cố sự kiểm soát tại đây, tương tự như ở Crimea.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Peskov trả lời: "Tôi không nói gì về trưng cầu ý dân".

Nga hiện đã đưa đồng rúp vào sử dụng ở Kherson, theo Hãng tin Reuters. Trong khi đó, Hãng tin Tass dẫn lời ông Stremuosov cho biết một ngân hàng của Nga sẽ được mở tại đây vào cuối tháng 5-2022.

Kherson cũng là một trung tâm nông nghiệp quan trọng của Ukraine, trồng nhiều loại nông sản như lúa mì, bắp, hoa hướng dương và rau.

Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea, là khu vực đóng vai trò thiết yếu trong việc cung cấp nước uống và tưới tiêu cho Crimea. Việc chiếm khu vực này tạo cầu nối giữa Crimea và khu vực do lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Thị trưởng Kherson thừa nhận thành phố thất thủ Thị trưởng Kherson thừa nhận thành phố thất thủ

TTO - Sau khi lên tiếng khẳng định Kherson vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine thì thị trưởng Igor Kolykhayev thừa nhận binh sĩ Nga đã vào được tòa thị chính.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận