Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Nga, Mỹ hợp tác xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên quay quanh mặt trăng

28/09/2017 10:00 GMT+7

TTO - Nga và Mỹ đã nhất trí hợp tác trong dự án do NASA chủ trì nhằm xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên trên mặt trăng, một phần trong kế hoạch đưa người lên sao Hỏa.

Nga, Mỹ hợp tác xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên quay quanh mặt trăng - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng của Cơ quan vũ trụ châu Âu cho thấy một căn cứ trên mặt trăng được in bằng công nghệ 3D - Ảnh: AFP

Từ đầu năm nay, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã cho biết họ đang triển khai chương trình có tên Deep Space Gateway, một dự án gồm nhiều giai đoạn nhằm khám phá sâu hơn và xa hơn hệ mặt trời.

Các chuyên gia vũ trụ hy vọng dự án Deep Space Gateway sẽ giúp loài người có cơ hội đặt chân lên sao Hỏa hoặc một nơi nào khác trong Hệ Mặt trời. NASA hình dung sẽ xây dựng một trạm vũ trụ nằm trong quỹ đạo mặt trăng để sử dụng nó "như một cửa ngõ tiến vào vũ trụ và bề bề mặt mặt trăng"

Sau thỏa thuận ký kết về chương trình hợp tác tại hội nghị ở Adelaide ngày 27-9, thông báo của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos viết: "Các đối tác kỳ vọng phát triển những tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế sẽ được sử dụng sau này, đặc biệt trong việc tạo ra một trạm vũ trụ hoạt động trong quỹ đạo mặt trăng".

Theo đó Nga và Mỹ sẽ hợp tác trong việc xây dựng những hệ thống cần thiết để tổ chức các sứ mệnh khám phá khoa học trong quỹ đạo mặt trăng và bề mặt mặt trăng.

NASA cho biết: "NASA đang chủ trì các bước tiếp theo tiến vào không gian vũ trụ gần mặt trăng, nơi các phi hành gia sẽ tạo dựng và bắt đầu thử nghiệm các hệ thống cần thiết để thực hiện những sứ mệnh khám phá các điểm đến trong không gian vũ trụ, trong đó có sao Hỏa".

Cũng theo NASA: "Vùng không gian gần mặt trăng cung cấp một môi trường vũ trụ thực sự để thu thập kinh nghiệm cho các sứ mệnh do con người thực hiện, giúp nhân loại tiến xa hơn nữa vào hệ mặt trời, cùng với đó các sứ mệnh của máy móc sẽ tiếp cận được bề mặt mặt trăng nhưng khi cần vẫn có thể trở lại Trái đất trong nhiều ngày thay vì nhiều tuần hay nhiều tháng".

Báo Guardian (Anh) dẫn lời ông Igor Komarov, tổng giám đốc của Roscosmos, cho biết có ít nhất 5 quốc gia đang phát triển tên lửa và hệ thống công nghệ khám phá vũ trụ của riêng họ. Theo đó ông nói: "Để tránh những rắc rối trong tương lai về vấn đề hợp tác kỹ thuật, một phần các tiêu chuẩn cần được thống nhất".

Nga và Mỹ cũng đã thảo luận về việc sử dụng các tên lửa Proton-M và Angara của Matxcơva trong việc tạo dựng hạ tầng của trạm vũ trụ trên mặt trăng. Tuyên bố chung của hai bên cũng nói những công việc chính sẽ bắt đầu vào giữa những năm 2020.

Khám phá vũ trụ, bao gồm công tác chung trên trạm ISS, là một trong số ít những lĩnh vực hợp tác quốc tế giữa Nga và Mỹ đã không bị ảnh hưởng vì những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên về vấn đề Ukraine và Syria.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận