Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nga cảnh báo phạt Google liên quan các thông tin sai lệch

23/06/2022 11:35 GMT+7

TTO - Ngày 22-6, Cơ quan Giám sát thông tin Nga (Roscomnadzor) cho biết Google lần thứ 2 đối mặt mức phạt 5-10% doanh thu khi tiếp tục không xóa các nội dung bị cấm, bao gồm thông tin sai lệch trên YouTube liên quan tới các sự kiện tại Ukraine.

Nga cảnh báo phạt Google liên quan các thông tin sai lệch - Ảnh 1.

Tháng trước, nhà chức trách Nga đã tịch thu hơn 7,7 tỉ ruble (143 triệu USD) từ Google, số tiền mà hãng được yêu cầu phải thanh toán vào cuối năm ngoái. Đây là lần đầu tiên Nga trích lại tiền phạt từ doanh thu hằng năm của công ty.

Trong thông báo, Roscomnadzor nhấn mạnh trang chia sẻ video YouTube đã cố tình tăng cường tuyên truyền thông tin sai lệch về tiến độ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền đông Ukraine, ảnh hưởng đến uy tín của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. 

Cơ quan này nêu rõ việc tái phạm sẽ dẫn tới án phạt tương đương 5-10% doanh thu hằng năm của Google tại Nga. Con số chính xác sẽ được quyết định tại tòa.

Hiện Google chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Vào ngày 21-4 vừa qua, Tòa án quận Tagansky ở Matxcơva, Liên bang Nga thông báo đã phạt Hãng công nghệ Google 11 triệu ruble (137.763 USD) vì không xóa những nội dung mà Matxcơva cho là thông tin "giả" về cuộc xung đột ở Ukraine và những video trên YouTube do các nhóm cực hữu của Ukraine đăng tải.

Trước đó, Nga cũng đã yêu cầu Google ngừng phát tán những thông tin mà Matxcơva cho là đe dọa công dân Nga trên YouTube. 

Nga cũng đã chặn dịch vụ tổng hợp tin tức của Google vào tháng 3 vừa qua, khi cho rằng hãng công nghệ này cho phép người dùng truy cập những thông tin giả mạo về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. 

Tổng thống Vladimir Putin ngày 4-3 đã ký ban hành luật áp dụng các án phạt tù lên đến 15 năm đối với đối tượng đăng tải tin tức sai lệch về quân đội Nga.

Cây thánh giá trụ vững trong nhà thờ bị thiêu rụi ở Mỹ Cây thánh giá trụ vững trong nhà thờ bị thiêu rụi ở Mỹ

TTO - Cây thánh giá ám khói đen còn sót lại giữa đống đổ nát âm ỉ của nhà thờ nhỏ ở phía bắc bang Texas, Mỹ khiến nhiều người chú ý.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận