Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021
Nga bắt buộc cài phần mềm nội địa trên thiết bị điện tử bán tại Nga
Theo chuyên gia về tình báo cạnh tranh Evgeny Yushchuk, việc thông qua luật có thể dẫn đến hãng Apple rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga.

Ảnh minh họa. Nguồn: newsweek.com
Tất cả các thiết bị điện tử thông minh bán ở Nga từ ngày 1/1/2021 phải được cài các phần mềm của Nga. Quy trình cài đặt trước phần mềm của Nga đã được quy định trong một nghị định của chính phủ và được công bố trên cổng công báo chính thức ngày 23/11.
Phần mềm của Nga sẽ bắt buộc phải cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng, cũng như vô tuyến ứng dụng công nghệ Smart-TV được sản xuất sau ngày 1/1/2021.
Các thiết bị này cần cài đặt sẵn các công cụ tìm kiếm, trình duyệt, mạng xã hội của Nga. Các phần mềm nhắn tin trực tuyến, tổng hợp tin tức, dịch vụ bản đồ và định vị của Nga cũng có thể được cài đặt.
Luật bắt buộc cài đặt trước phần mềm của Nga trên các thiết bị điện tử bán tại nước này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành tháng 12/2019.
Cụ thể, đó là các phần mềm chống virus, công cụ định vị, công cụ tìm kiếm, cũng như chương trình truy cập vào các dịch vụ và hệ thống thanh toán của chính phủ.
Ngày 21/11, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật, theo đó, bắt đầu từ ngày 1/7/2020, cấm bán một số loại 'hàng hóa kỹ thuật phức tạp' ở Nga nếu không cài đặt sẵn phần mềm của Nga.
Theo chuyên gia về tình báo cạnh tranh Evgeny Yushchuk, việc thông qua luật có thể dẫn đến hãng Apple rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Theo ông, chính sách của nhà sản xuất này về cơ bản dựa trên việc bán các thiết bị thông minh chỉ sử dụng phần mềm của mình.
Vào mùa Hè năm nay, các nhà sản xuất thiết bị điện tử đã đề nghị Chính phủ Nga hoãn việc áp dụng các quy định về cài đặt trước phần mềm của Nga trên điện thoại thông minh, máy tính và vô tuyến thông minh thêm một năm rưỡi - cho đến ngày 1/7/2022.
-
TTO - Vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2021 do Brunei chủ trì ngày 19-1.
-
TTO - Mới đây, trên một số trang báo và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng. Nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã đính chính thông tin này và bày tỏ sự bức xúc trước tin đồn thất thiệt.
-
TTO - Đây là bệnh nhân nữ 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 13-1-2021. Bệnh nhân này có người nhà ở Mỹ mắc COVID-19; ngày 14-1-2021 có kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính.
-
TTO - Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, yêu cầu Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn.
-
TTO - Gần 3 triệu người ở vùng đông bắc Trung Quốc rơi vào cảnh phong tỏa vì một ca siêu lây nhiễm là nhân viên tiếp thị chuyên chào bán các sản phẩm cho người cao tuổi. Nhà chức trách để ngỏ khả năng xử lý anh này.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận