Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Nga áp đặt trừng phạt với công dân Mỹ, bao gồm Phó tổng thống Harris

21/04/2022 23:37 GMT+7

TTO - Nga vừa ban hành một danh sách các biện pháp trừng phạt mới áp đặt với công dân Mỹ nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế trước đây của Washington đối với Nga.

Nga áp đặt trừng phạt với công dân Mỹ, bao gồm Phó tổng thống Harris - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: GETTY

Ngày 21-4, hãng tin Nga Sputnik đưa tin, Nga cảnh báo rằng họ có quyền đưa ra phản ứng thích hợp đối với các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới nhất của Nga ảnh hưởng đến 26 người Mỹ, những người mà Nga cho là tham gia vào việc tạo nên chủ nghĩa bài Nga ở Mỹ, bao gồm cả Phó tổng thống Kamala Harris và phu quân Douglas Craig Emhoff.

Trong danh sách trừng phạt của Nga còn có chánh văn phòng Lầu Năm Góc John Kirby, giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, người dẫn chương trình ABC George Stephanopoulos, giám đốc điều hành LinkedIn Ryan Roslansky và nhà báo David Ignatius.

Ngoài ra, Matxcơva cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 61 công dân Canada, để đáp trả các biện pháp kinh tế mà chính phủ nước này áp đặt lên Nga.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã đưa ra một loạt lệnh trừng phạt nhắm mục tiêu vào các cá nhân, công ty, ngân hàng, kho dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga...

Chỉ vài giờ trước khi Nga đưa ra lệnh trừng phạt mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo rằng các tàu liên kết với Nga sẽ bị cấm vào các cảng của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cho biết quyết định này sẽ được thực hiện cùng với các đối tác của Mỹ ở châu Âu và với Canada. Trước đó, các nước EU và Anh cũng thông báo cấm tất cả các tàu treo cờ Nga vào cảng để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm hàng chục lựu pháo, 144.000 băng đạn cho lựu pháo, và máy bay không người lái chiến thuật, theo Reuters.

Nga gặp khó trong cuộc đấu tranh pháp lý giành lại dự trữ ngoại tệ Nga gặp khó trong cuộc đấu tranh pháp lý giành lại dự trữ ngoại tệ

TTO - "Ngân hàng Trung ương Nga dự định lấy lại dự trữ ngoại tệ của đất nước và sẽ khởi kiện với những người đã đóng băng chúng", Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà Elvira Nabiullina cho biết.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận