07/06/2018 11:37 GMT+7

Nếu không có bản quyền World Cup…

KIM LINH
KIM LINH

TTO - Giữa trái chiều thông tin về bản quyền World Cup 2018, có báo đưa tin VTV đã mua được bản quyền trong khi VTV chưa chính thức lên tiếng, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu góc nhìn về vấn đề này của một bạn đọc.

Nếu không có bản quyền World Cup 2018... thì bóng vẫn lăn và người mê bóng đá vẫn xem đủ 64 trận World Cup 2018.

Nếu không có gì thay đổi, vào lúc 1h ngày x-y, sẽ truyền hình trực tiếp trận Anh gặp Pháp, là dòng chữ đem lại bao cảm xúc của dân ghiền đá banh hồi những năm 80, đầu 90.

Và rồi, canh đúng giờ, khuya lắc khuya lơ, bật tivi lên, ròng rã nghe bài nhạc hiệu Alla Figaro trong sự hồi hộp tột cùng. May thì có đá banh coi. Mà không may, là nghe giọng bình luận viên Hòa Bình xin lỗi quý vị.

Lằn ranh may rủi mỏng manh lắm. Thức khuya chờ nhưng chưa chắc đã có trận banh coi. Cái hồi hộp được coi đá banh nhiều khi còn hơn cả trận banh.

30 năm sau, nếu không có gì thay đổi, vào lúc 22h ngày 14-6, chúng tôi sẽ coi trực tiếp trận Nga - Saudi Arabia khai mạc World Cup 2018 trên sopcast.

Với dân ghiền đá banh, giờ đây coi được đá banh không phải là may hay không may nữa. Có hay không có bản quyền, người Việt vẫn có cách xem World Cup.

Nhưng tại sao bản quyền là vấn đề nóng? Vì nó là thể diện?

Sopcast chẳng qua là coi ké của nước bạn, lời bình luận đa phần là tiếng Ả rập. Sopcast chỉ là chữa cháy cho chuyện đài truyền hình quốc gia không chịu mua hay không mua được bản quyền World Cup.

Cả thế giới đều đã mua xong bản quyền World Cup, từ rất lâu. Chẳng lẽ trong công cuộc hội nhập về nhiều mặt kinh tế, xã hội, Việt Nam đứng ngoài điều này, để người dân tự mày mò tìm link, í ới gửi link coi World Cup cho nhau trong đêm?

Nếu không có bản quyền World Cup 2018, người Việt phải coi vừa lậu, vừa ké một trận banh của giải đấu cả hành tinh đều theo dõi.

Trong thời đại tôn trọng bản quyền, thời đại hội nhập và cả cách mạng 4.0 gì đó lan tới cả nông nghiệp, điều lạc hậu này có đau lòng không?

Do đâu?

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả. 

Bản quyền World Cup 2018: VTV than khó, đã có HTV Bản quyền World Cup 2018: VTV than khó, đã có HTV

TTO - Phía VTV cho biết không bằng mọi giá mua bản quyền World Cup 2018, với vướng mắc lớn nhất là giá cả. Vậy nếu, có một hay nhiều đơn vị khác cùng chia gói tiền này, VTV nghĩ sao?

KIM LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên