06/06/2018 17:09 GMT+7

Bản quyền truyền hình World Cup: Tại HTV…

HUY THỌ
HUY THỌ

TTO - Ngày khai mạc World Cup 2018 ngày càng đến gần. Người Việt Nam mê bóng đá thật sự như ngồi trên lửa.

Bản quyền truyền hình World Cup: Tại HTV… - Ảnh 1.

Mọi bản tin có từ khóa "bản quyền truyền hình World Cup 2018" đều luôn có lượng người đọc rất cao, trên tất cả các báo.

Một anh bạn đồng nghiệp viết hư hư thực thực trên Facebook: "SCTV nhà mình có kênh TV quốc gia Lào (tất nhiên là phải có set top box). Giờ thì kệ VTV có hay không có chiếu World Cup", thế là thiên hạ ùn ùn hỏi thăm.

Họa sĩ NOP gặp nhau sáng sớm mặt méo xẹo hỏi: "Không lẽ bó tay à? Có cách nào xem World Cup không, nếu VTV không mua được bản quyền?". Ngay lập tức có anh nhảy vào đáp: "Thua là thua thế nào? Báo đăng là có thể lên Youtube xem nè. Thị trường cũng đang rần rần chuyện mua chảo về bắt sóng các quốc gia láng giềng như Lào, Myanmar, Thái Lan…".

Ai cũng bảo người Việt mê bóng đá có hạng, thế mà VTV bảo mua bản quyền World Cup 2018 về có thể lỗ đến 90%! Nghe thật là kinh!

4 năm trước mua với giá 7 triệu USD chẳng nghe than lỗ, nhưng bây giờ mua với giá chỉ đắt hơn có 1,2 triệu USD mà kêu lỗ 90% thì quả là phi lý!

Chuyện trong nước thì vậy, đọc báo nước ngoài càng thêm ức. Lúc trước thì nghe chuyện 9 ông đại gia xứ Thái hùn nhau 44 triệu USD mua bản quyền World Cup 2018 về phát cho dân xem chơi. Nghe xong bực mình khi nghĩ đến đại gia xứ mình.

Mới đây, đọc báo Singapore lại thấy thêm bực nữa với cái tin Hiệp hội nhân dân Singapore phát miễn phí ở 55 điểm xem tập thể mà họ gọi là CLB cộng đồng. Dân Đảo quốc Sư tử ấy xưa nay chả bõ bèn gì so với dân Việt mình trong cái khoản mê bóng đá, vậy mà họ được phục vụ tận răng. Còn ta, World Cup cứ như một món hàng xa xỉ!

Nên nhớ nhé, xem cho sảng khoái đầu óc, cho vui vẻ tinh thần cũng là một cách xả xì-trét, gián tiếp giúp cho xã hội yên bình, lao động hăng say đó. Chứ đài truyền hình quốc gia mà cứ chăm chăm tính lời lãi từng đồng một thì phi chính trị lắm lắm.

Nhưng càng nghĩ về chuyện bản quyền truyền hình World Cup 2018 lại càng ức với ông HTV (Đài truyền hình TPHCM).

Hỏi tại sao lại ức ông HTV à?

Là vì hồi xa xưa, HTV là một đài truyền hình rất mạnh. Xin lỗi, nói về thể thao, giải trí thì anh cả VTV chả có cửa để cạnh tranh với HTV. Nhớ hồi World Cup 1982, 1986, HTV chính là đơn vị năng nổ đi xin sóng của đài Hoa Sen (ra đời để phục vụ ngoại giao, chính trị, quốc phòng) để phát cho dân xem. Ngày ấy, ai cũng mê mẩn HTV, vừa nhanh nhạy, vừa có hai anh bình luận viên Trần Hòa Bình - Hà Nhật Tĩnh nói thật hay, thật dí dỏm.

HTV mạnh đến mức, sau này có thời điểm khi VTV đi mua bản quyền World Cup, đã phải năn nỉ HTV tiếp sóng hoặc cùng khai thác để có chỉ số Rating cao nhằm thu hút quảng cáo.

Nhưng nhiều năm gần đây, bỗng dưng HTV khựng lại. Khi hỏi có quan tâm gì đến bản quyền truyền hình World Cup 2018 không, thì nghe trả lời rằng: Không! Chỉ mua một gói tin World Cup của Nga mà thôi!

Nhưng HTV không còn được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực thể thao như ngày xưa thì liên quan gì đến chuyện (nếu) VTV không mua bản quyền truyền hình World cup 2018?

Có chứ. Ở đời, cái gì độc quyền thì sinh ra tồi tệ. Chuyện đó là quy luật rồi. Thử hình dung: nếu như ngày nay, HTV cũng là một thế lực ngang ngửa với VTV thì anh cả truyền hình quốc gia có dám làm ăn xìu xìu ển ển thế này không? Có dám không thèm đếm xỉa gì đến HTV không (tôi được biết chuyện bản quyền World Cup 2018 VTV chả thèm bàn bạc với một đài địa phương)? Chắc chắc là không.

Nếu HTV hôm nay vẫn mạnh như ngày xưa, hai anh hoặc là chạy đua cạnh tranh (cái này chắc khó vì đều là của nhà nước), hoặc là hợp tác cùng khai thác. Khi ấy, chục triệu đô chỉ là chuyện con muỗi mà thôi!

Càng nghĩ lại càng tức về sự tụt dốc của HTV (nhưng lại rất thương các bạn đồng nghiệp bên ấy vì họ cũng đâu có muốn cớ sự như bây giờ)…

VTV tuyên bố không mua bản quyền World Cup bằng mọi giá VTV tuyên bố không mua bản quyền World Cup bằng mọi giá

TTO - Ngày 5-6, trưởng ban thư ký biên tập Đài truyền hình VN (VTV) Nguyễn Hà Nam cho biết VTV sẽ nỗ lực hết sức nhưng không mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 bằng mọi giá.

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên