Nên tránh uống trà xanh sau khi ăn thịt đỏ

11/03/2016 11:31 GMT+7

TT - Đây là lời khuyên của các nhà khoa học Mỹ không những với các thịt đỏ mà còn với các thực phẩm khác chứa nhiều chất sắt như rau cải xoăn và rau bina.

Theo đó, những hợp chất có tác dụng tích cực trong trà xanh (chống oxy hóa, kháng viêm, giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư...) sẽ bị bất hoạt bởi các ion sắt.

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Penn State đã thử nghiệm trên hoạt chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Họ nhận thấy EGCG bị bất hoạt bởi các ion sắt và làm chúng không thể phát huy tối đa tác dụng. Vì vậy, việc uống trà xanh sau những bữa ăn giàu chất sắt sẽ làm mất những lợi ích về mặt sức khỏe mà trà xanh có thể mang lại.

Các nhà nghiên cứu lưu ý những bệnh nhân có chỉ định bổ sung sắt, ví dụ như điều trị chứng viêm ruột (IBD) cũng không nên uống trà xanh vì làm giảm hiệu quả điều trị.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo American Journal of Pathology)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận