09/03/2019 21:34 GMT+7

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo?

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đề xuất về việc thu phí đối với toàn bộ du khách đến huyện Côn Đảo. Có ý kiến đồng tình nhưng cũng có ý kiến đề nghị không nên triển khai.

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo? - Ảnh 1.

Trung tâm huyện Côn Đảo nhìn từ núi Thánh Giá - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Du khách cần có trách nhiệm với Côn Đảo

Ngày 9-3, ông Trịnh Hàng - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tại cuộc làm việc với UBND huyện Côn Đảo về phát triển du lịch vào ngày 8-3, sở có đề xuất về việc thu phí đối với tất cả du khách đến Côn Đảo, trừ người dân Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Ông Hàng giải thích, hiện nay du khách đến Côn Đảo nếu vào tham quan các di tích lịch sử và Vườn quốc gia Côn Đảo với giá lần lượt là 60.000 đồng/ người và 40.000 đồng/người. "Do đó, sở bàn với huyện gom lại thu tập trung, thu một lần, thu tại gốc luôn". 

Về hình thức thu, ông Hàng cho hay có thể thu qua vé máy bay, vé tàu thủy. Tiền thu được dùng để xử lý rác, bảo vệ môi trường, tôn tạo di tích lịch sử. 

Trước câu hỏi "Như vậy, nếu du khách đến Côn Đảo không thăm hai điểm mất phí ở trên vẫn phải mất tiền", ông Hàng nói: "Đến Côn Đảo thì đương nhiên phải đi thăm di tích, đi khu ramsar Vườn quốc gia".

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo? - Ảnh 2.

Du khách thả rùa về biển ở Vườn quốc gia Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Hàng cũng cho biết, tại cuộc họp trên, về cơ bản các ban ngành của huyện Côn Đảo "thống nhất cao". Sau cuộc họp này sẽ làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình ý tưởng, đề án. Và nếu thống nhất thì trình HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua. 

"Hiện nay, có một lượng du khách chỉ đến Côn Đảo trong một ngày và để lại rác thải mà huyện không thu được gì. Do đó, họ cần có trách nhiệm với hệ sinh thái, môi trường và di tích đặc biệt của Côn Đảo", ông Hàng lý giải thêm.

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo? - Ảnh 3.

Du khách đến Côn Đảo bằng đường hàng không - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Anh Nhựt - phó chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, người đại diện chính quyền huyện làm việc với Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, cá nhân ông ủng hộ đề xuất, ý tưởng của Sở du lịch. 

Còn quy trình phải làm đúng bài bản, phải qua thường trực UBND, HĐND, Ban thường vụ Huyện ủy Côn Đảo. Cũng cách thu thế nào, mức giá ra làm sao, dùng cho chuyện gì - câu chuyện còn dài.

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo? - Ảnh 4.

Du khách đến Côn Đảo băng đường tàu biển - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về câu hỏi, nếu có những đoàn du khách ra Côn Đảo về nguồn, chỉ để thắp hương, viếng liệt sĩ  thì sao, ông Nhựt nói: "Chế độ, chính sách nhà nước đã có cho thân nhân liệt sĩ, người có công đã có rồi. Còn chuyện này là để đóng góp để gìn giữ  di tích, môi trường Côn Đảo. Côn Đảo không phải của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà của cả nước, nên ai cũng cần có trách nhiệm giữ gìn".

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo? - Ảnh 5.

Người dân, du khách đến viếng mộ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Không nên thu phí toàn bộ du khách!

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ về việc có nên thu phí đối với toàn bộ du khách đến Côn Đảo, một cựu cán bộ từng làm việc tại đây nói ngay "Trước hết, tôi thấy đề xuất này hơn phản cảm". Người này nói tiếp: "Thứ hai, tôi thấy cả nước chưa có nơi nào thu phí kiểu này. Thứ ba nữa, đặt ra phí phải theo luật". 

Theo vị này, luật hiện hành chưa có quy định loại phí này, ở cấp HĐND tỉnh chỉ quyết ở phí, lệ phí như giữ xe. "Nếu thu có lẽ sẽ gây ra hiệu ứng ngược. Theo tôi là không nên. Vì có nhiều giải pháp để giải quyết chuyện rác thải, hạ tầng, tôn tạo, giữ gìn di tích, môi trường", vị này đề xuất.

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo? - Ảnh 6.

Xe điện- một loại hình vận tải thân thiện với môi trường ở Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Còn ông Lê Văn Phong - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - cho biết đó là đề xuất, trao đổi ban đầu của Sở Du lịch chứ tập thể UBND huyện chưa có ý kiến, chưa cho ý kiến cụ thể, chỉ mới là trao đổi ban đầu để nắm. 

"Chuyện này còn nhiều vấn đề lắm, nhiều việc phải bàn vì còn tùy theo từng đối tượng du khách. Khách đi du lịch khác, khách đi về nguồn, truyền thống khác", ông Phong nói. 

Nên hay không nên thu phí du khách đến Côn Đảo? - Ảnh 7.

Du khách nước ngoài đi từ Côn Đảo về Vũng Tàu bằng tàu thủy - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo ông Phong, tại cuộc họp nói trên cũng chỉ là ý kiến của cá nhân lãnh đạo huyện mà việc này liên quan đến cả huyện, phải có sự thống nhất trong tập thể lãnh đạo cũng như phải lấy ý kiến của nhân dân. 

"Đề xuất trên của Sở Du lịch chỉ là một trong nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường, hạ tầng cho Côn Đảo. Đề xuất này phải xin ý kiến, phải phân tích kỹ. Giải pháp này có khả thi hay không, người dân có đa số đồng tình hay không?", ông Phong nói.

Du khách đến Côn Đảo tăng đột biến

Theo UBND huyện Côn Đảo, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã đón 36.866 lượt khách du lịch, trong đó có 6.306 lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt gần 195 tỉ đồng.

Đặc biệt, từ giữa tháng 2-2019, khi tàu cao tốc hai thân chạy tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo và ngược lại đi vào hoạt động, lượng khách đến Côn Đảo tăng đột biến.

Do khách tăng đột biến nên với 1.183 phòng nghỉ, sức chứa khoảng hơn 3.000 người/đêm, huyện luôn trong tình trạng "cháy" phòng vào cuối tuần.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, có nên thu phí tất cả du khách đến Côn Đảo?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tàu cao tốc chạy tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo chỉ hơn 3 tiếng đồng hồ Tàu cao tốc chạy tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo chỉ hơn 3 tiếng đồng hồ

TTO - Tàu cao tốc hai thân Côn Đảo Express 36 do Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc đầu tư với giá 80 tỉ đồng, khai trương ngày 14-2 và hoạt động từ 15-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận