Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

NATO sẽ đưa 40.000 lính tới gần biên giới Nga

24/06/2015 08:15 GMT+7

TT - NATO vừa tiết lộ kế hoạch triển khai gần 40.000 binh sĩ thuộc lực lượng phản ứng nhanh tới các nước Baltic và Đông Âu, ngay sát biên giới Nga, tăng gấp 10 lần so với con số hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) và người đồng cấp Đức Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo chung tại Munetser - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) và người đồng cấp Đức Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo chung tại Munetser - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết bộ trưởng quốc phòng các nước NATO sẽ công bố quyết định này trong cuộc họp ở Brussels (Bỉ) vào ngày 24 và 25-6. NATO sẽ triển khai lực lượng phản ứng nhanh tại Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania. Ngoài ra, NATO sẽ đưa nhiều loại khí tài không quân và hải quân tới Đông Âu.

Đang có mặt tại Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cam kết Washington sẽ hỗ trợ lực lượng phản ứng nhanh NATO các loại vũ khí công nghệ cao như tàu chiến pháo cối, thông tin tình báo và cả lính đặc nhiệm. “Chúng tôi không muốn biến Nga thành kẻ thù - Bộ trưởng Carter nhấn mạnh - Nhưng chúng tôi phải bảo vệ các nước đồng minh, trật tự quốc tế và tương lai”.

NATO quyết định tăng cường sức mạnh lực lượng phản ứng nhanh, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định bổ sung 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí hạt nhân trong năm 2015. Theo RIA Novosti, mới đây điện Kremlin cho biết sẽ gia hạn cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây thêm sáu tháng để trả đũa việc EU tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga đến hết tháng 1-2016.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận