Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

NASA treo thưởng 35.000 USD tìm mẫu toilet cho người lên mặt trăng

29/06/2020 12:43 GMT+7

TTO - Thiết kế theo phong cách nào cũng được, chất liệu gì không quan trọng, chỉ cần nhỏ gọn, hoạt động tốt trong môi trường không trọng lực ngoài không gian và lực hấp dẫn thấp trên mặt trăng là đủ.

NASA treo thưởng 35.000 USD tìm mẫu toilet cho người lên mặt trăng - Ảnh 1.

Cuộc thi là một phần trong nhiệm vụ Artemis của NASA, dự định đưa người phụ nữ đầu tiên và những người đàn ông tiếp theo lên mặt trăng vào năm 2024 - Ảnh: NASA

Cuộc thi thiết kế này được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đặt tên là "Lunar Loo Challenge", không giới hạn độ tuổi, quốc tịch hay giới tính, nghề nghiệp người tham gia.

Đây là một phần trong nỗ lực đưa các nhà du hành vũ trụ lên mặt trăng trong 4 năm tới. Các công cuộc thiết kế, cải tiến và lắp đặt trang thiết bị đang gấp rút hoàn thiện. Tuy nhiên, nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ vẫn là vấn đề khiến các chuyên gia phải đau đầu.

NASA muốn các thí sinh tham gia cuộc thi đưa ra các thiết kế nhà vệ sinh mới nhỏ hơn, hiệu quả hơn.

Thiết kế nhà vệ sinh phải tương đối đơn giản và chiếm không quá 1,2m3, trọng lượng không vượt quá 15kg để có thể vừa khít với một tàu vũ trụ lên mặt trăng trong tương lai, nhưng phải đầy đủ các bộ phận cần thiết của một nhà vệ sinh như bồn chứa, ống thông.

Nhà vệ sinh mới sẽ được lắp đặt trên tàu vũ trụ và có thể hỗ trợ phi hành đoàn trong ít nhất 14 ngày, phù hợp với cả nam và nữ, giữ được tất các loại chất thải khác nhau như nước tiểu, phân ở các dạng và chất nôn.

Ngoài các yêu cầu "đơn giản" trên, thiết kế mới cũng cần không để thoát mùi hôi ra toàn bộ tàu, tiết kiệm nước, tạo ra tiếng ồn ít hơn 60 decibel và tiêu thụ ít hơn 70 watt điện.

Cuối cùng, điều thí sinh cuộc thi cần đặc biệt lưu ý là nhà vệ sinh phải hoạt động tốt cả trong trong môi trường không trọng lực ngoài không gian và lực hấp dẫn thấp trên mặt trăng. Tức là dù ở trên mặt trăng thì chất thải vẫn sẽ rơi xuống mà không bị lơ lửng hoặc bay bổng lên trên.

NASA cho biết những thiết kế giúp nhà vệ sinh "hút" được chất nôn của các thành viên phi hành đoàn mà họ không cần phải vùi đầu vào bồn sẽ được cộng điểm.

Giải thưởng dành cho người thắng cuộc là 20.000 USD, giải nhì 10.000 USD và giải ba 5.000 USD.

Cuộc thi cũng dành một giải cho thí sinh dưới 18 tuổi để khuyến khích học sinh tham gia phát huy tài năng. Người chiến thắng sẽ nhận bằng khen và một vật phẩm lưu niệm có logo của NASA.

Phía NASA hi vọng cuộc thi mở ra cho cộng đồng toàn cầu sẽ nhận được các thiết kế độc đáo, khác biệt so với những thiết kế của kỹ sư hàng không vũ trụ truyền thống từng thực hiện.

Hạn chót nhận hồ sơ là 17-8-2020.

Trạm vũ trụ quốc tế sẽ có hệ thống xử lý chất thải Trạm vũ trụ quốc tế sẽ có hệ thống xử lý chất thải 'xịn', thân thiện với phụ nữ

TTO - Vấn đề 'đầu ra' của các nhà du hành vũ trụ có thể dễ giải quyết hơn rất nhiều vào cuối năm nay, khi sẽ nhận một đơn giao hàng đặc biệt từ Trái đất gửi lên Trạm vũ trụ quốc tế: một hệ thống nhà vệ sinh mới được cải tiến.

MINH HẢI (Theo News Week)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận