Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

NASA muốn bán vé cho khách tham quan trạm vũ trụ quốc tế

20/11/2018 09:48 GMT+7

TTO - Mặc dù đây mới chỉ là đề xuất và phải được hội đồng cố vấn và giám đốc NASA thông qua, tuy nhiên nó đã được tiểu ban cố vấn ủng hộ.

NASA muốn bán vé cho khách tham quan trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ của NASA - Ảnh: NASA/AP

Theo báo Washington Post, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang tính toán khả năng bán vé cho các du khách cá nhân trên những chuyến tàu vũ trụ đưa các phi hành gia của cơ quan này lên làm việc tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Ý tưởng này cũng tương tự như cách Nga đã từng cho phép các du khách cá nhân thám hiểm vũ trụ trước đây với chi phí nhiều triệu USD mỗi người.

Trang tin Engadget cho biết ý tưởng cho phép du khách mua vé trên tàu vũ trụ được đưa ra như một phần trong nhiều đề xuất khác nhằm mở rộng cơ hội tham gia của các công ty tư nhân vào nhiều hoạt động trong tương lai của NASA.

Nếu đề xuất này được phê chuẩn, nó sẽ mở ra cơ hội để NASA có thể khai thác các chặng bay của tàu vũ trụ do cơ quan này vận hành để cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực như Blue Origin và Virgin Galactic.

Theo đó, ngoài việc giúp NASA có thêm nguồn thu nhập mới, nó cũng góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của cơ quan này.

Cho tới nay, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, như bà Christa McAuliffe - một giáo viên đã thiệt mạng khi tàu vũ trụ con thoi Challenger bị nổ năm 1986, tới nay NASA vẫn chưa cho phép những người dân thông thường lên tàu vũ trụ của họ.

Ý tưởng này sẽ phải được toàn thể hội đồng cố vấn của NASA phê chuẩn, sau đó sẽ được chuyển lên giám đốc NASA, ông Jim Bridenstine.

Tàu vũ trụ NASA bắt đầu khám phá Mặt trời Tàu vũ trụ NASA bắt đầu khám phá Mặt trời

TTO - Tổng cộng tàu vũ trụ Parker sẽ có 24 lần tương tác gần Mặt trời trong dự án kéo dài 7 năm với tổng chi phí ước tính 1,5 tỉ USD.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận