10/11/2022 14:18 GMT+7

NASA lại hoãn phóng siêu tên lửa

MINH HẢI (Theo Washington Post)
MINH HẢI (Theo Washington Post)

TTO - Với lý do gặp bão, bộ đôi tàu vũ trụ Orion và siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) thuộc nhiệm vụ Artemis 1 của NASA tiếp tục phải dời lịch phóng. Đây là lần thứ 4 việc phóng tên lửa bị trì hoãn.

NASA lại hoãn phóng siêu tên lửa - Ảnh 1.

Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida - Ảnh: REUTERS

Hệ thống phóng không gian (SLS) thuộc nhiệm vụ Artemis 1 trị giá 19 tỉ bảng Anh vốn đã được chuẩn bị để phóng vào ngày 14-11. Tuy nhiên, thêm một lần nữa sự kiện này đã không thể diễn ra cho đến ít nhất là ngày 16-11.

Trong một bài đăng, các quan chức NASA đã xác nhận tin này và cho biết họ đang tiếp tục theo dõi bão nhiệt đới Nicole và dời lịch vào thời điểm an toàn hơn.

"Việc điều chỉnh ngày phóng tên lửa là để đảm bảo an toàn trước điều kiện thời tiết, cũng nhằm cho phép các chuyên gia phục vụ nhiệm vụ này có những ngày nghỉ bên gia đình, ổn định tinh thần và sức khỏe rồi quay lại làm việc", theo bài đăng thông báo của NASA.

Đây là lần thứ 4 việc phóng tên lửa bị trì hoãn. Ba lần hoãn trước đó vào các ngày 29-8, 3-9 và 27-9.

SLS được thiết kế để chịu được gió mưa mạnh lên đến gần 140km/h. Mặc dù hiện tại SLS vẫn đang đặt đứng trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida nhưng để đảm bảo an toàn, NASA đã quyết định hoãn vụ phóng cho đến khi cơn bão đi qua.

Viên nang Orion, lõi SLS, động cơ đông lạnh tạm thời và tên lửa đẩy được tạm thời cất ở nơi an toàn. Các chuyên gia cũng lắp đặt gia cố xung quanh bệ phóng di động.

Sau khi cơn bão đi qua, các chuyên gia sẽ tiếp tục công việc, kiểm tra tại bệ phóng để đánh giá tình trạng của tên lửa và xem liệu cuối cùng nó đã sẵn sàng để phóng hay chưa.

Dự kiến việc phóng tên lửa sẽ diễn ra vào ngày 16 hoặc 19-11 và Orion sẽ quay trở lại Trái đất vào ngày 11-12.

Điều này phụ thuộc vào thông tin cập nhật từ ​​Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia và Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ.

Trong sứ mệnh này, Orion sẽ bay 450.000km từ Trái đất và 64.000km vòng về phía xa của Mặt trăng.

Orion sẽ ở trong không gian lâu hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đó mà không cần cập vào trạm vũ trụ.

Artemis 1 là bước khởi đầu quan trọng để NASA đạt được mục tiêu đưa con người lên bề mặt Mặt trăng trong thời gian ba năm tới.

Nếu tất cả diễn ra đúng kế hoạch thì chuyến bay thứ hai sẽ diễn ra vào năm 2024 với sự có mặt của các phi hành gia.

2 lần hoãn phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt trăng: NASA dùng hàng cũ để tiết kiệm? 2 lần hoãn phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt trăng: NASA dùng hàng cũ để tiết kiệm?

TTO - NASA phải tạm dừng lần 2 tên lửa SLS đưa tàu vũ trụ Orion lên Mặt trăng do sử dụng tên lửa cũ tân trang lại, theo báo Wall Street Journal.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận