Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

NASA công bố quần áo giúp du hành gia đi trên Mặt trăng như trên Mặt đất

16/10/2019 14:48 GMT+7

TTO - Mẫu thiết kế trang phục mới dành cho các phi hành gia của NASA được cho là có tính linh hoạt cao, một cỡ vừa cho tất cả và giúp người mặc đi lại thoải mái trong môi trường không trọng lượng.

NASA công bố quần áo giúp du hành gia đi trên Mặt trăng như trên Mặt đất - Ảnh 1.

Trang phục mới dành cho phi hành gia của NASA - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, với thiết kế trang phục mới dành cho các phi hành gia này, trong lần đổ bộ Mặt trăng tới đây, các nhà du hành vũ trụ Mỹ dự kiến có thể đi lại thoải mái hơn trên bề mặt "chị Hằng" nhờ những cải tiến mới thuận lợi hơn so với các phi hành gia của thời tàu con thoi Apollo.

Các mẫu trang phúc mới gồm bộ Orion Crew Survival Suit để mặc trong hành trình bay và bộ Exploration Extravehicular Mobility Unit (xEMU) mặc trong khi đi lại trên bề mặt Mặt trăng vừa được giới thiệu tại trụ sở của Cơ quan hàng không và không gian Mỹ (NASA) ở Washington ngày 15-10.

Bộ xEMU sẽ là trang phục các phi hành gia Mỹ sẽ mặc trong hành trình trở lại Mặt trăng dự kiến vào năm 2024.

Đứng trước lá quốc kỳ Mỹ rất lớn, kỹ sư chế tạo trang phục du hành vũ trụ Kristine Davis mặc bộ xEMU gồm 3 màu đỏ, xanh và trắng và chỉ ra những điểm nâng cấp lớn của trang phục giúp người mặc vận động dễ dàng hơn.

NASA công bố quần áo giúp du hành gia đi trên Mặt trăng như trên Mặt đất - Ảnh 2.

Trang phục mới dành cho phi hành gia của NASA - Ảnh: AFP

Vì trang phục này có thể nới rộng ra nên sẽ là kiểu một size vừa cho tất cả. Theo đó cũng sẽ tránh lặp lại tình huống trục trặc đã xảy ra hồi tháng 3 khi sứ mệnh của nhóm phi hành gia toàn nữ đã phải hủy bỏ chỉ vì một bộ trang phục cỡ trung thứ hai chưa sẵn sàng.

"Nếu chúng ta còn nhớ ở thời của tàu Apollo, hai ông Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã phải nhảy đi trên bề mặt Mặt Trăng", ông Jim Bridenstine, một quan chức NASA, phát biểu tại sự kiện ra mắt trang phục mới cho phi hành gia.

"Giờ thì chúng ta sẽ có thể bước đi trên bề mặt Mặt trăng, điều này sẽ rất khác so với các bộ trang phục trước đây", ông tiếp.

Một tiến bộ công nghệ quan trọng khác nữa là khả năng hấp thụ không giới hạn khí carbon dioxide của xEMU, một khí sản sinh trong quá trình hô hấp có thể trở nên độc hại khi tích tụ lại ở nồng độ lớn.

Sở dĩ nó có thể hấp thụ không giới hạn là nhờ hệ thống hấp thụ và sau đó thải dần trở ra môi trường chân không trong vũ trụ, khác hẳn với những hệ thống hiện có chỉ hấp thụ carbon dioxide cho tới khi đạt điểm bão hòa.

NASA công bố quần áo giúp du hành gia đi trên Mặt trăng như trên Mặt đất - Ảnh 3.

Trang phục mới dành cho phi hành gia của NASA - Ảnh: AFP

Bộ trang phục được thiết kế để giúp các phi hành gia có thể tồn tại được tới 6 ngày trong tình huống không may xảy ra sự cố một thiên thạch có thể đâm vào làm thủng thân tàu vũ trụ.

Theo sứ mệnh Artemis, NASA dự kiến đổ bộ xuống cực Nam của Mặt trăng để khám phá phần băng nước từng được phát hiện năm 2009 ở đây.

NASA coi sứ mệnh trở lại Mặt trăng năm 2024 của họ như một sứ mệnh nền tảng để hướng tới mục tiêu xa hơn là đổ bộ Sao Hỏa vào những năm 2030.

Phi hành gia NASA luyện tập trong bể nước chuẩn bị lên Mặt trăng Phi hành gia NASA luyện tập trong bể nước chuẩn bị lên Mặt trăng

TTO - Để chuẩn bị cho chuyến trở lại Mặt trăng vào năm 2024, NASA đã thiết kế nhiều bài tập luyện đặc biệt cho các phi hành gia, trong đó có bài tập trong bể nước.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận