22/05/2018 13:49 GMT+7

Náo loạn khi tòa tuyên án vụ dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử

UYÊN TRINH - NGUYỄN HÙNG
UYÊN TRINH - NGUYỄN HÙNG

TTO - Khi hội đồng xét xử đang tuyên án phúc thẩm vụ án dâm ô trẻ em đối với bị cáo Hữu Bê (Cà Mau) thì người nhà bị cáo đập phá, xô bàn ghế, la hét, tràn lên hội đồng xét xử khiến cả hội đồng phải ngừng tuyên án, đi vào trong.

Tòa tuyên án bị cáo dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử - Clip: UYÊN TRINH

Sáng 22-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại trụ sở TAND tỉnh Cà Mau do có kháng cáo kêu oan của bị cáo Hữu Bê.

Nạn nhân trong vụ án này là cháu H.M.K, học sinh lớp 5, đã chết.

Hội đồng xét xử nhận định dựa vào các chứng cứ trong hồ sơ vụ án, lời khai thống nhất giữa các nhân chứng (cả người thân bị hại và các cháu của bị cáo), giám định chữ viết trên các bức thư qua lại của cả hai nên việc xác định bị cáo Hữu Bê có hành vi dâm ô đối với cháu H.M.K. của hội đồng xét xử sơ thẩm là có cơ sở và mức hình phạt đã tương xứng.

Vì vậy, Hội đồng xét xử bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Hữu Bê về hành vi dâm ô trẻ em. 

Đồng thời, bị cáo Hữu Bê phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bà Hữu Thị Lợi (mẹ ruột nạn nhân H.M.K) 13 triệu đồng.

Náo loạn khi tòa tuyên án vụ dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử - Ảnh 2.

Bị cáo Hữu Bê tại phiên phúc thảm sáng nay 22-5 - Ảnh: UYÊN TRINH

Khi hội đồng đang đọc quyết định, rất đông người nhà bị cáo la hét dữ dội, xô bàn ghế, gây náo loạn trong phòng xử dù rất đông công an tư pháp ngăn chặn.

Họ xô cả công an để tràn lên hội đồng xét xử, chửi bới hội đồng, chỉ mặt người nhà bị hại, gây ầm ĩ trong phòng xử khiến hội đồng xét xử không tuyên án được, phải bỏ đi vào trong.

Người nhà bị hại, các luật sư được công an đưa vào trong để đảm bảo an toàn. Ra khỏi phòng xử, những người này tiếp tục la hét, gây náo loạn ở sân tòa.

Tại tòa lần này bị cáo kêu oan, không thừa nhận bất cứ hành vi nào xâm hại cháu H.M.K..

Luật sư cho rằng việc cơ quan điều tra xem xét chưa đầy đủ chứng cứ, bị áp lực bởi truyền thông nên từ không quyết định khởi tố hình sự đến ra quyết định khởi tố hình sự khi chưa đầy đủ chứng cứ, chưa làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu K., lời khai của những nhân chứng là người quen của bị hại nên không khách quan.

Các luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Náo loạn khi tòa tuyên án vụ dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử - Ảnh 3.

Bị cáo Hữu Bê ngồi nghe tranh luận sáng nay tại tòa - Ảnh: UYÊN TRINH

Đại diện viện kiểm sát cho rằng trong vụ án này khi sự việc diễn ra chỉ có hai người, bây giờ cháu K. đã mất, việc yêu cầu nhân chứng, yêu cầu ngày giờ cụ thể, chứng cứ vật chất là không hề được.

Nhưng căn cứ vào các kết quả giám định, sự đối chiếu các lời khai, việc thu thập chứng cứ, cho thấy có việc cháu K. thường xuyên qua nhà bị cáo, có hành vi dâm ô của bị cáo với bị hại. Vì vậy, đề nghị bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với bị cáo Hữu Bê.

Theo cáo trạng, từ giữa tháng 6 đến tháng 9-2016, lợi dụng sự ngây thơ, thiếu hiểu biết của cháu H.M.K. (sinh năm 2004, học sinh lớp 5, hàng xóm), bị cáo Hữu Bê đã dụ dỗ, gọi điện thoại, viết giấy hẹn gặp, cho tiền nhằm thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu.

Sau nhiều lần bị xâm hại, chiều 10-2-2017, gia đình phát hiện em K. uống thuốc tự tử. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng hôm sau K. đã tử vong.

Náo loạn khi tòa tuyên án vụ dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử - Ảnh 4.

Chị Hữu Thị Lợi, mẹ cháu K., tại tòa - Ảnh: UYÊN TRINH

Cáo trạng xác định Hữu Bê đã 8 lần thực hiện hành vi xâm hại cháu K. Kết luận giám định pháp y xác định cháu K. bị rách màng trinh, K. cũng khai bị hiếp dâm.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra thu thập, chưa đủ căn cứ để xử lý Hữu Bê về tội hiếp dâm trẻ em nên cơ quan điều tra đã tách ra điều tra xử lý sau.

Đây là vụ án này được dư luận đặc biệt quan tâm bởi gia đình nạn nhân bức xúc vì cháu K. đã tự tử nhưng cơ quan chức năng vẫn chậm xử lý hành vi của Hữu Bê.

Náo loạn khi tòa tuyên án vụ dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử - Ảnh 5.

Người nhà bị cáo gây náo loạn khi hội đồng xét xử đang tuyên án - Ảnh: UYÊN TRINH

Quá trình vụ án

Tháng 8-2016, bà Hữu Thị Lợi (mẹ cháu K.) và cháu K. nhiều lần có đơn tố giác ông Hữu Bê (hàng xóm) có hành vi xâm hại tình dục cháu.

Ngày 30-9-2016, bà Lợi nhận thông báo kết luận giám định, màng trinh cháu bé rách nhưng Cơ quan CSĐT quyết định không khởi tố vụ án vì "chỉ có lời khai của K., không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh ông Bê có hành vi hiếp dâm trẻ em và dâm ô đối với trẻ em".

Đến ngày 10-2-2017, cháu K. uống thuốc tự tử để lại bức thư tuyệt mệnh.

Bà Lợi cầm đơn đi kêu cứu khắp các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Cà Mau và TP.HCM.

Tháng 3-2017, Cơ quan CSĐT thông báo đã hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra ông Hữu Bê về hai tội danh hiếp dâm trẻ em và dâm ô đối với trẻ em.

Tháng 9-2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau phê chuẩn khởi tố bị can, tạm giam Hữu Bê để điều tra hành vi dâm ô đối với trẻ em.

Tháng 11-2017, Bộ Công an đã quyết định cách chức phó thủ trưởng cơ quan điều tra đối với thượng tá Trần Hồng Lộc - người ký vào quyết định không khởi tố vụ án hình sự hồi tháng 9-2016 và cách chức đội trưởng, điều tra viên trung cấp đối với trung tá Đỗ Tấn Đạt.

Hai cán bộ điều tra này còn bị cảnh cáo về mặt Đảng, bị điều chuyển công tác khác.

Trước đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật vụ việc này.

Đồng thời xem xét trách nhiệm của Công an tỉnh Cà Mau trong quá trình điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Bị cáo dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử lãnh 7 năm tù Bị cáo dâm ô khiến nữ sinh lớp 5 tự tử lãnh 7 năm tù

TTO - Sáng 22-1, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt bị cáo Hữu Bê (58 tuổi, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) 7 năm tù về tội dâm ô đối với trẻ em. Nạn nhân trong vụ án là cháu H.M.K, học sinh lớp 5.

UYÊN TRINH - NGUYỄN HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên