Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Nàng thơ xứ Huế: Bởi người Hàn không biết rằng Việt Nam có Huế

22/05/2018 11:28 GMT+7

TTO - Loạt chương trình giới thiệu về văn hóa, ẩm thực và phong cách sống của miền đất cố đô mang tên 'Nàng thơ xứ Huế', do hai đạo diễn trẻ Nam Cito - Bảo Nhân chủ trì vừa ra mắt ba tập đầu tiên tại Huế.

Nàng thơ xứ Huế: Bởi người Hàn không biết rằng Việt Nam có Huế - Ảnh 1.

"Nàng thơ xứ Huế" mở đầu bằng tiếng mưa rơi tí tách, êm dịu trên mái nhà vườn ba gian. Nơi ấy, một cô gái tóc đen dài óng ả, khuôn mặt bầu bĩnh đang nấu cơm hến, hái trầu têm, ướp trà sen, dâng hương Phật, tự tay xay bột gói bánh lá...

Chương trình Nàng thơ xứ Huế gồm 20 tập, trong đó có 10 tập sẽ quay ở Hàn Quốc. Mỗi tập có độ dài 8-10 phút.

Các chủ đề của từng tập sẽ xoay quanh những ký ức đẹp, món ăn ngon, nếp sống đặc trưng của người dân xứ Huế.

Bên cạnh đó, có những tập phim quay ở Hàn Quốc sẽ là những câu chuyện về sự giao thoa văn hóa, sự giống và khác nhau giữa các món ăn cũng như văn hóa Hàn Quốc và Huế.

Teaser Nàng thơ xứ Huế

Mọi sinh hoạt của "Nàng thơ" đều diễn ra trong khu vườn xanh biếc như ngọc.

Thế nên hình ảnh Nàng mảnh dẻ bên chiếc túi cói, đạp xe thong dong đi chợ, nhóm lửa, chuẩn bị thức ăn, chăm sóc nhà cửa, thêu thùa may vá và lãng đãng cùng những vần thơ "Em chỉ kiếm một mảnh vườn riêng thôi...

Bởi cuộc đời không có thực... Và tình yêu..." như một nốt trầm xao xuyến thả vào bản nhạc bộn bề của cuộc sống.

Xem trailer của "Nàng thơ xứ Huế" vừa ra mắt ngày 16-5, có khán giả bày tỏ sự thích thú với chất giọng Huế ngọt ngào của Nàng cùng với những khung hình mỹ miều.

Tất nhiên, không ai có thể truyền tải sự thanh thoát, nhẹ nhàng của một cô gái Huế bằng chính... một cô gái Huế.

Đó cũng là lý do hoa khôi du lịch Huế 2015 Lê Trần Ngọc Trân - cô gái trưởng thành từ ngôi trường Quốc Học - được đạo diễn "chọn mặt gửi vàng".

Nàng thơ xứ Huế: Bởi người Hàn không biết rằng Việt Nam có Huế - Ảnh 4.

Hình ảnh Ngọc Trân trong chương trình “Nàng thơ xứ Huế” - Ảnh: ĐPCC

Đồng đạo diễn của Nàng thơ xứ Huế - đạo diễn Bảo Nhân cho biết khi xem những hình ảnh từ loạt video của Lý Tử Thất - cô gái trẻ vốn là DJ Trung Quốc nổi tiếng quyết định bỏ ngang tất cả để trở về quê nhà Tứ Xuyên sống cuộc đời nhẹ nhàng của một thôn nữ, anh nghĩ ngay tới xứ Huế quê mình.

"Tôi nảy ra ý định sẽ làm một chương trình để giới thiệu về con người cùng những tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Huế. Tôi bàn bạc với Nam Cito, rồi ngay lập tức hai tuần sau chúng tôi bay ra Huế cùng êkip quay phim để bấm máy cho chương trình" - Bảo Nhân nhớ lại.

Nàng thơ xứ Huế: Bởi người Hàn không biết rằng Việt Nam có Huế - Ảnh 5.

Cảnh trong Nàng thơ xứ Huế

Hai đạo diễn cũng nhấn mạnh: "Đây không phải là phim, mà là chương trình truyền hình theo dạng lifestyle - phong cách sống. Ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... thể loại này có rất nhiều. Nhưng ở Việt Nam thì chúng tôi muốn biến nó thành những câu chuyện giàu hình ảnh và giàu cảm xúc hơn".

Phần hậu kỳ của Nàng thơ xứ Huế được thực hiện tại Mỹ. Ngoài hình ảnh trau chuốt, âm nhạc được đảm nhiệm bởi Christopher Wong - nhạc sĩ từng chịu trách nhiệm sản xuất âm nhạc cho các dự án điện ảnh lớn của Việt Nam như Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng, Giao lộ định mệnh, Để Mai tính, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh...

Chia sẻ về kế hoạch sản xuất, phát hành của Nàng thơ xứ Huế, đạo diễn Bảo Nhân nói: "Mục đích lớn nhất của chúng tôi khi làm chương trình này là muốn giới thiệu xứ Huế với Hàn Quốc - nơi mà tôi cho rằng có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa cung đình, về ẩm thực và trang phục... nhưng phần lớn người Hàn Quốc lại không biết rằng ở Việt Nam có vùng đất rất đặc biệt là Huế.

Nàng thơ xứ Huế: Bởi người Hàn không biết rằng Việt Nam có Huế - Ảnh 7.

Ngọc Trân - nàng thơ xứ Huế

Cho nên chúng tôi đã bàn với đối tác phát hành ở Hàn Quốc là sẽ trình chiếu chương trình ở Hàn để tăng thêm khách du lịch cho xứ Huế.

Chương trình sẽ được trình chiếu trên hệ thống kênh KBS World và một số kênh VOD (Video on demand - video theo yêu cầu) của Hàn. Song song đó, chúng tôi đang xúc tiến hợp tác với một số kênh truyền hình, VOD của Việt Nam".

Sau buổi công chiếu ở Huế, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân chia sẻ: “Nàng thơ xứ Huế để lại trong mỗi khán giả nhiều ý kiến khác nhau về nội dung, độ chân thật.

Tuy nhiên, với tôi thì êkip làm phim đã cố gắng truyền tải đến người xem về văn hóa ẩm thực của Huế. Sắp tới, Huế sẽ có bảo tàng ẩm thực.

Chương trình này ra mắt là một điểm cộng thêm về mặt truyền thông quảng bá ẩm thực Huế. Tất nhiên còn nhiều mặt về nội dung êkip làm phim cần phải rút kinh nghiệm, khắc phục”.

NHẬT LINH

Đám cưới truyền thống Huế: trọng lễ nghi, khinh tài vật Đám cưới truyền thống Huế: trọng lễ nghi, khinh tài vật

TTO - Những hình ảnh về đám cưới xưa ở Huế đã gợi nhớ lại cho người xem nét đẹp thuần phong mỹ tục không lẫn với vùng miền nào khác.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận