Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Nắng nóng quay trở lại Bắc và Trung Bộ

24/06/2022 14:02 GMT+7

TTO - Dự báo từ ngày mai 25-6, nắng nóng sẽ quay trở lại Bắc Bộ và Trung Bộ, người dân cần hạn chế ra đường từ 12h tới 15h.

Nắng nóng quay trở lại Bắc và Trung Bộ - Ảnh 1.

Dự báo từ ngày mai 25-6, nắng nóng sẽ quay trở lại Bắc Bộ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy khi nói về đợt nắng nóng sắp tới ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo ông Hưởng, nguyên nhân của đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ trong thời gian vừa qua xuất phát từ vùng áp thấp nóng phía tây, cộng thêm tác động hiệu ứng gió phơn. Khi hai hiệu ứng này kết hợp với nhau gây ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng cho cả hai khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Dự báo từ ngày mai 25-6, thời tiết Bắc Bộ có nắng nóng trở lại và từ ngày 26-6 trở đi sẽ có nắng nóng diện rộng. 

Còn ở Trung Bộ, dự báo từ ngày 26-6 trở đi, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng. Thời điểm nắng nóng gay gắt nhất là trong khoảng ngày 28 đến 29-6. 

Tuy nhiên, khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao như tuần vừa qua ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ là không cao. Dự báo, nhiệt độ nắng nóng trong khoảng 38 - 39 độ C trở lại và ít có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt như vừa qua.

"Thời gian nắng nóng xảy ra từ 10h sáng đến 16h, 17h chiều. Đặc biệt, thời điểm nắng nóng gay gắt nhất trong ngày là từ 12h đến 15h. Trong khung giờ này, nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn nhiệt độ trong lều khí tượng từ 3 - 4 độ C và tác động của hiệu ứng nắng nên chỉ số UV rất cao. Người dân nên hạn chế ra đường trong khoảng thời gian này" - ông Hưởng cảnh báo.

Dự báo thời tiết trong tháng 7, ông Hưởng cho biết các tỉnh Trung Bộ, Bắc Bộ vẫn có số ngày nắng nóng có khả năng ở mức cao hơn so với tháng 6.

"Ở Bắc Bộ, nhiệt độ nắng nóng phổ biến chỉ trong khoảng 36 - 38 độ C trở lại. Ở khu vực Trung Bộ, cụ thể vùng núi phía tây, chúng tôi vẫn cảnh báo có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt, tức là nhiệt độ khả năng lên tới 39 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C" - ông Hưởng nói.

Thời tiết hôm nay 24-6: Miền Nam tiếp tục mưa, miền Trung nắng thêm Thời tiết hôm nay 24-6: Miền Nam tiếp tục mưa, miền Trung nắng thêm

TTO - Trong hôm nay 24-6, miền Nam sẽ tiếp tục có mưa về chiều, mưa diện rộng và to, khả năng gây ngập nhiều nơi trong đô thị. Trong khi đó miền Trung vẫn nắng nóng, nắng sẽ còn tăng nhiệt trong những ngày tới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận