Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nắng nóng, dời hàng trăm cây xanh làm mương thoát nước là ‘có bất cập’

29/06/2020 16:01 GMT+7

TTO - Để kịp tiến độ làm mương thoát nước, UBND TP Vinh, Nghệ An phải cho di dời 126 cây xanh nhưng di dời cây trong mùa nắng nóng là ‘có bất cập’.

Nắng nóng, dời hàng trăm cây xanh làm mương thoát nước là ‘có bất cập’ - Ảnh 1.

Công nhân Công viên Cây xanh TP Vinh chặt cây xanh trên đại lộ Lê Nin trong mùa nắng nóng - Ảnh: DOÃN HÒA

Đó là nội dung báo cáo của Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, UBND TP Vinh, Nghệ An phản hồi thông tin liên quan đến vụ "Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị ‘vặt trụi’ trong nắng nóng 40 độ" đăng tải trên Tuổi Trẻ Online vào ngày 21-6.

Theo báo cáo này, để giải quyết tình trạng ngập úng khi mưa lớn trong những năm vừa qua trên địa bàn TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An và UBND TP Vinh đang triển khai nhiều dự án thoát nước như xây dựng hệ thống thoát nước.

Trong đó, có dự án cải tạo mương thoát nước dọc đại lộ Lê Nin hiện được thi công rộng 2m, từ đoạn giao với đường Duy Tân đến đường Phùng Chí Kiên có ảnh hưởng đến 126 cây xanh (như xoài, hoa sữa, hoàng linh, lộc vừng, giáng hương...) buộc phải di dời.

TP Vinh kết hợp việc di dời 126 cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án nêu trên về vườn ươm của Công ty Cây xanh TP Vinh. Sau khi thi công xong tuyến mương này, UBND TP Vinh sẽ trồng lại hệ thống cây xanh hai bên đại lộ Lê Nin theo đề án được duyệt là cây giáng hương.

"Công tác thi công tuyến mương đang được gấp rút triển khai thực hiện nhằm đảm bảo đưa tuyến mương vào hoạt động trước mùa mưa bão 2020, để tránh tình trạng ngập úng cục bộ dọc đường Lê Nin đoạn hai đầu Cầu 32, tuy nhiên lại gây bất cập trong việc di dời cây xanh vào mùa nắng nóng", báo cáo nêu.

Một chuyên viên phòng Phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho hay việc làm mương thoát nước trên đại lộ Lê Nin là cấp thiết bởi những năm gần đây hệ thống mương thoát nước cũ, không đáp ứng được tiêu thoát nước, gây nên tình trạng ngập úng.

Trước khi lập đề án cải tạo mương thoát nước, đơn vị đã khảo sát, lập hồ sơ những cây xanh bị ảnh hưởng trên hệ thống mương này và buộc phải thay thế để kịp tiến độ xây dựng.

Giữa tháng 4-2020, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh có báo cáo gửi UBND TP Vinh hai phương án đề xuất xử lý 126 cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án cải tạo mương thoát nước dọc đại lộ Lê Nin và các tuyến mương kết nối. Trong đó, các cây xanh này sẽ được di chuyển đến các khu vực còn thiếu cây xanh và sẽ trồng mới bằng cây giáng hương hoặc cây so đo cam cao từ 5-5,5m.

Đến đầu tháng 6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Vinh gửi văn bản đến Công ty cổ phần Công viên cây xanh TP Vinh đốc thúc đơn vị này khẩn trương lập phương án di dời cây xanh trên đại lộ Lê Nin để các đơn vị thi công cải tạo mương thoát nước.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, những ngày này, người dân đi qua đại lộ Lê Nin từ sân bay TP Vinh vào trung tâm thành phố đoạn qua phường Hưng Dũng không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh hàng loạt cây xanh bị cưa chặt cành nhánh đến trơ trụi.

Công nhân của Công ty Cây xanh TP Vinh vừa cưa chặt cành, vừa đào gốc các cây xoài. Đáng nói là những cây xoài này vừa được trồng khoảng 10 năm qua và vẫn đang xanh tốt, không có dấu hiệu bị mục ruỗng.

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị 'vặt trụi' trong nắng nóng 40 độ

TTO - Dù đang ở trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhưng TP Vinh, Nghệ An vẫn tỉa cành, thay thế hàng loạt cây xanh khiến người dân băn khoăn, tiếc nuối.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận