Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo

10/06/2020 15:47 GMT+7

TTO - Trong căn phòng chưa đầy 10m2, những người lao động nghèo ở xóm ngụ cư dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) như lả đi trong nắng nóng gần 40 độ C. Thu nhập thấp, giá điện cao, những phận người nơi đây lay lắt chống chọi với cái nóng đổ lửa.

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thìn (87 tuổi, Long Biên, Hà Nội) mệt nhọc ngồi hóng gió trước cửa căn phòng vỏn vẹn 5m2 chất đầy phế liệu - Ảnh: MAI THƯƠNG

12h trưa, Hà Nội nắng như đổ lửa, nhiệt độ theo máy móc là 36-37 độ C, nhưng cảm giác thật là hơn 40 độ C.

Bà Nguyễn Thị Thìn (87 tuổi), một trong những "cư dân" lâu đời nhất của xóm ngụ cư Phúc Xá (Q.Ba Đình) dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội), ngồi thở dài trước hiên nhà, chờ đợi một cơn gió cứu vãn cái nắng nóng đầu tháng 6.

"Bao năm sống ở đây, cứ đến mùa nóng là một cơn ác mộng. Cả ngày lẫn đêm phòng lúc nào cũng như cái lò, ngủ không nổi, người cứ héo hon dần đi nhưng không biết làm sao cho đỡ cực. Thôi thì đành cố, ít ra còn có cái phòng làm nơi chui ra chui vào", bà Thìn vừa phe phẩy cái quạt nan vừa thở dài.

Căn phòng của bà Thìn là một trong những phòng có diện tích nhỏ nhất trong xóm ngụ cư. Nói là căn phòng cho sang nhưng thực ra đấy chỉ là những mảnh tôn được dựng nên trên nền ximăng, xập xệ và bừa bộn.

Trong căn phòng vỏn vẹn 5m2 đó chỉ vừa để kê đủ một tấm phản, xung quanh chất đầy các thùng giấy, lon nước, những túi nilông dính đồ ăn bốc mùi thiu, ruồi nhặng bu đầy xung quanh.

"Phòng có một cái quạt nhỏ đợt trước có đoàn từ thiện đến tặng cho, nhưng tôi chả dám dùng. Điện 5.000 đồng/số, mỗi ngày tôi chỉ kiếm được 2-3 chục ngàn, không đủ trụ với tiền điện", bà Thìn cho biết thêm.

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 2.

Trong phòng quá nóng nực, cô Mị phải ra trước hiên nhà ngắt rau cho bữa tối - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nỗi lo của bà Thìn cũng là nỗi khổ chung của những người lao động nghèo trong xóm ngụ cư này. Với thu nhập ít ỏi mỗi ngày, họ phải oằn mình để chống chọi với thời tiết nóng nực của Hà Nội.

Đi sâu hơn vào trong xóm, căn phòng của cô Hoàng Thị Mị (42 tuổi) rộng hơn chút đỉnh nhưng lại có tới 3 người cùng ở. Cô Mị rời quê Hưng Yên lên thủ đô kiếm sống, ở quê còn bố mẹ già và một đứa con nhỏ trong tuổi đi học.

Mỗi ngày, cô Mị ra chợ Long Biên thu mua lại thùng xốp bán lấy tiền. Mỗi thùng xốp mua đi bán lại, cô Mị chỉ lời được 1.000 đồng. Những lần ở quê cần thêm tiền có việc đột xuất, cô Mị phải ra chợ đêm đầu mối đẩy xe kéo chuyển hàng để kiếm thêm tiền.

"Đi làm về chỉ mong được ngả lưng nghỉ ngơi, nhưng thời tiết nóng nực thế này tôi ngủ không nổi. Một cái quạt nhưng ba người dùng, chúng tôi phải giặt khăn lau giường cho mát mới chợp mắt được tí", cô Mị tâm sự.

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 3.

Công việc chính của người dân xóm ngụ cư là bán hàng rong, nhặt phế liệu, bán hàng ở chợ Long Biên... - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phía trên cầu Long Biên, dòng người vẫn hối hả di chuyển. Những tòa nhà cao tầng sáng đèn ngày đêm, cuộc sống tiện nghi và xô bồ. Thế nhưng, đâu đó trong các ngóc ngách giữa phố thị, vẫn còn những người lao động nghèo, nỗi lo bữa ăn mỗi ngày còn nặng nề hơn nỗi khổ vì nóng nực.

Hà Nội những ngày trời như chảo lửa vẫn còn những người không dám bật quạt giải nhiệt mỗi ngày. Mà theo dự báo, thời tiết nắng nóng này vẫn còn kéo dài ít nhất một tuần nữa. Nhiều khả năng đây là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay tại Bắc Bộ.

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 4.

Xóm ngụ cư nằm ở Phúc Xá (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Nội) có khoảng 50 phòng trọ cho thuê - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 5.

Mỗi phòng trọ dao động từ 1-1,6 triệu đồng/tháng, có 3-5 người ở - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 6.

Những ngày nắng nóng, trong phòng nóng hầm hập, mọi người không ngủ trưa được nên đành ra hiên nhà ngồi hóng gió - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 7.

Bà Trần Thị Hìn (74 tuổi) sống trong phòng chưa đầy 5m2, bám trụ với xóm ngụ cư này hơn chục năm. "Chưa thấy có năm nào nóng như năm nay", bà Hìn chia sẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 8.

Không chịu được nắng nóng, hai cánh tay của bà Hìn nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy cả ngày - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 9.

Những đứa trẻ ở xóm trọ dường như cũng quen với cái nắng nóng từ bé - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 10.

Sau một buổi làm việc mệt nhọc, chú Bình về nhà liên tục phải giội nước để bớt nóng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nắng nóng đỉnh điểm vẫn không dám bật quạt ở xóm ngụ cư nghèo - Ảnh 11.

Để chống chọi với cái nóng, nhiều hộ gia đình phun nước lên mái nhà để giảm nhiệt nhưng vẫn không đáng kể - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, có thể là đợt nóng dài nhất trong 27 năm Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, có thể là đợt nóng dài nhất trong 27 năm

TTO - Đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày với mức nhiệt phổ biến ở từ 36-39 độ C. Nhiều khả năng đây là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay tại khu vực này.

MAI THƯƠNG - TRUNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận