02/06/2019 16:41 GMT+7

Nắng nóng 50 độ C, Ấn Độ cảnh báo đỏ

MINH ANH
MINH ANH

TTO - Nắng nóng gay gắt ở nhiều khu vực của Ấn Độ khiến nhà chức trách phải phát cảnh báo đỏ - mức cao nhất. Đã có người chết do sốc nhiệt.

Nắng nóng 50 độ C, Ấn Độ cảnh báo đỏ - Ảnh 1.

Nắng nóng sẽ còn tiếp diễn ở nhiều nơi của Ấn Độ trong những ngày tới - Ảnh: PTI

Tại bang Rajasthan, ngày 1-6 nhiệt độ cao nhất nhiều nơi trên 47 độ C. Riêng tại thành phố Churu, nhiệt độ đo được 50,6 độ C, theo Cơ quan khí tượng Ấn Độ (IMD).

Tại thủ đô New Delhi, nhà chức trách đã phát cảnh báo đỏ khi nhiệt độ vượt mốc 46 độ C. Người dân cũng được khuyến cáo không nên ra ngoài vào những giờ nóng nhất trong ngày.

Ngay cả ở bang Himachal Pradesh nhiều đồi núi, nhiệt độ cũng lên tới 44,9 độ C.

Nhiều thành phố lớn, trong đó có Chennai, đã bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu nước khi các sông hồ bắt đầu khô cạn.

Ở bang miền tây Maharashtra, nông dân phải vật lộn để tìm nước cho gia súc và mùa màng.

"Chúng tôi phải mua nước do xe bồn chở tới từ các ngôi làng gần đó vì nước sông, hồ và hồ chứa đã cạn kiệt" - Rajesh Chandrakant, một người dân ở Beed, bang Maharashtra, cho biết.

Còn nông dân Raghunath Tonde kể với AFP rằng khu vực họ sống đã bị thiếu nước 5 năm qua. Nhiều ngày liền họ không có nước dùng phải trông chờ vào xe bồn chở nước. "Chúng tôi lo sợ cho cuộc sống và sinh kế của mình", ông nói thêm.

Tờ Hindustan Times đưa tin nhiều cư dân Beed đã không thể giặt giũ quần áo do thiếu nước.

IMD cho biết nắng nóng gay gắt có thể kéo dài 1 tuần ở các bang Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh, Punjab, Haryana và Uttar Pradesh.

Một số trường hợp tử vong do sốc nhiệt đã được ghi nhận. Tại bang Gujarat, các quan chức lâm nghiệp cho biết họ tìm thấy hàng chục con rùa chết trong cái ao cạn nước ở quận Kutch.

Theo kênh truyền hình News Nation, lịch học trở lại của học sinh cũng được dời từ 3-6 sang 10-6 do ảnh hưởng của nắng nóng.

​Video nhựa đường ở Ấn Độ tan chảy dưới nắng nóng ​Video nhựa đường ở Ấn Độ tan chảy dưới nắng nóng

TTO - Dưới cái nóng thiêu đốt, người dân ở Valsad, bang Gujarat (Ấn Độ) băng qua đường nhưng nhựa đường tan chảy khiến giày dép họ bị dính lại.

MINH ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên