Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập

22/10/2020 14:17 GMT+7

TTO - Nước lũ ở các xã vùng ven huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã rút dần. Hàng viện trợ được bộ đội, công an... túc trực canô thường xuyên chở vào ứng cứu cho người dân sau nhiều ngày thiếu lương thực.

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập - Ảnh 1.

Bộ đội hỗ trợ các mạnh thường quân đưa hàng tiếp tế từ ngã 3 Cam Liên, xã Cam Thủy vào các xã còn lũ ở huyện Lệ Thủy - Ảnh: MINH HÒA

Trưa 22-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Sơn, phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cho biết ghi nhận hiện tại chưa có xã nào trên địa bàn rút hết nước lũ nhưng một số xã vùng ven nước cũng đã rút được phần nào.

Theo ông Sơn, hiện tại huyện Lệ Thủy vẫn đang bị cô lập, chưa có đường giao thông bộ để xe chở hàng cứu trợ vào các trung tâm trọng điểm của rốn lũ. Huyện đã thành lập hai điểm tiếp nhận hàng cứu trợ là ngã 3 Cam Liên (đoạn quốc lộ 1 - đường tránh lũ) ở xã Cam Liên, huyện Lệ Thủy và một điểm trên đường Hồ Chí Minh (đường 15) tại xã Mai Thủy.

Cũng theo ông Sơn, tại hai điểm tập kết hàng cứu trợ sẽ có canô của lực lượng công an, quân sự... túc trực thường xuyên để vận chuyển hàng của mạnh thường quân từ nhiều địa phương  tiếp tế cho bà con ở các xã ngập nước. 

Ông Sơn cho biết thêm hiện tại nước vẫn còn sâu, trên đoạn đường thủy đi vào trung tâm huyện phải đi qua cánh đồng ngập nước nên có gió to, sóng lớn, các tàu thuyền nhỏ đi qua rất nguy hiểm, chỉ có những canô chuyên dụng của cơ quan chức năng mới đi qua được.

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập - Ảnh 2.

Một mạnh thường quân sau khi được canô quân sự chở hàng hóa vào xã Liên Thủy đã nhờ ghe nhỏ của người dân chở đi phân phát cho bà con - Ảnh: MINH HÒA

Vì thế, canô của lực lượng chức năng sau khi nhận hàng cứu trợ sẽ chở vào các UBND xã bị lũ lụt. Sau đó, UBND xã sẽ dùng ghe nhỏ hơn vận chuyển hàng cứu trợ đến các khu dân cư bị ngập phân phát cho người dân.

"Trước mắt, quan trọng nhất là cấp lương thực, nước uống, nhất là đồ ăn nhanh cho người dân bởi 3 ngày nước ngập, người dân không có gì ăn", ông Sơn nói.

Trưa cùng ngày, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Onine, trời bắt đầu có nắng và nước ở nhiều xã huyện Lệ Thủy rút bớt. Một đoạn đường tránh lũ ngay ngã 3 Cam Liên bị nước lũ nhấn chìm, mấy ngày nay đang có dấu hiệu nước rút dần.

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập - Ảnh 3.

Một số giấy tờ bị ướt, dính đầy bùn non sau khi nước lũ ở UBND xã Liên Thủy rút dần - Ảnh: MINH HÒA

Nhiều ngày nay người dân mắc kẹt trong lũ, không có ghe đi lấy lương thực nên thiếu đồ ăn, nước uống. Trước tình hình cấp bách, địa phương và nhiều đoàn cứu trợ nhỏ lẻ đã chủ động chở hàng hóa, thức ăn, nước uống phân phát cho người dân.

Theo đại tá Cao Minh Tân, phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình, 50 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị (tăng cường) túc trực thường xuyên tại ngã 3 Cam Liên, xã Cam Thủy để chở hàng hóa cứu trợ vào các xã.

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập - Ảnh 4.

Các phòng tiếp dân, cán bộ... cầu thang UBND xã Liên Thủy nước lũ rút dần nhưng hành lang vẫn còn - Ảnh: MINH HÒA

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập - Ảnh 5.

Trước UBND xã Liên Thủy vẫn mênh mông nước - Ảnh: MINH HÒA

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập - Ảnh 6.

Trong lúc giúp các mạnh thường quân chở hàng hóa vào các xã bị lũ thì bộ đội cũng hỗ trợ người dân ốm đau - Ảnh: MINH HÒA

Nắng lên, nước rút, rốn lũ Lệ Thủy vẫn bị cô lập - Ảnh 7.

Đoạn đường tránh lũ ngay ngã 3 Cam Liên nắng lên, nước rút dần - Ảnh: MINH HÒA

Bến đò cứu trợ cho dân ở rốn lũ Quảng Bình Bến đò cứu trợ cho dân ở rốn lũ Quảng Bình

TTO - Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đang là rốn lũ, làng mạc chìm sâu trong nước. Quốc lộ 1 nhiều điểm ngập, chỉ còn con đường Hồ Chí Minh là hướng duy nhất tiếp cận gần vùng lũ lụt này. Ở đó có một bến đò vừa mới lập.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận