Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nàng Isleworth Mona Lisa giống kinh ngạc với nàng Mona Lisa

07/09/2019 11:58 GMT+7

TTO - Theo đài CNN ngày 7-9, với mái tóc dài thả buông màu đen và nụ cười mỉm duyên dáng, bức tranh được gọi là Isleworth Mona Lisa này giống một cách kinh ngạc và kỳ lạ với bức tranh cùng tên đang trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

Nàng Isleworth Mona Lisa giống kinh ngạc với nàng Mona Lisa - Ảnh 1.

Bức tranh Isleworth Mona Lisa - Ảnh: AFP

Theo đài CNN ngày 7-9, với mái tóc dài thả buông màu đen và nụ cười mỉm duyên dáng, bức tranh được gọi là Isleworth Mona Lisa này giống một cách kỳ lạ với bức tranh cùng tên đang trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

Với một số chuyên gia, những điểm tương đồng giữa hai bức cho thấy bức Isleworth Mona Lisa chỉ là bản tranh chép, nhưng một số sử gia nghệ thuật lại tin đây là một phiên bản ra đời trước, và chưa hoàn thành của chính danh họa Leonardo da Vinci.

Cuộc tranh luận này đã kéo dài nhiều thập kỷ. Nhưng nay, nó xuất hiện trở lại trong một tranh cãi mới: cuộc chiến pháp lý sắp xảy ra liên quan tới việc ai là chủ sở hữu bức tranh Isleworth Mona Lisa.

Và nếu nhìn vào một ví dụ đã xảy ra trong thực tế liên quan tới một bức tranh khác của Leonardo da Vinci, cũng từng bị tranh cãi về tính xác thực là Salvator Mundi, bức này đã bán được giá kỷ lục năm 2017, những tranh cãi về bức Isleworth Mona Lisa có thể cũng liên quan tới một tài sản có giá nhiều triệu USD.

Nàng Isleworth Mona Lisa giống kinh ngạc với nàng Mona Lisa - Ảnh 2.

Bức tranh Mona Lisa đang trưng bày tại Bảo tàng Louvre (trái) và bức tranh Isleworth Mona Lisa - Ảnh: AFP

Từng được biết tới như là "nàng Mona Lisa có trước", bức vẽ Isleworth Mona Lisa đã có 5 thập kỷ trong hầm chứa của một ngân hàng Thụy Sĩ.

Năm 2008, bức tranh được một hiệp hội bí mật mua lại. Kể từ sau đó trở đi, tác phẩm này được trưng bày tại một số gallery, đáng kể nhất là tại Singapore năm 2014 và tại Thượng Hải hai năm sau đó.

Tới tháng 6 năm nay, lần đầu tiên bức tranh này được bày công khai tại châu Âu trong thế kỷ 21 tại Palazzo Bastogi, Florence, Ý. Điều bất ngờ là khi đợt trưng bày kết thúc, một người giấu tên đã khởi kiện, đòi 1/4 quyền sở hữu của họ với bức tranh này.

Luật sư đại diện cho bên khởi kiện, ông Giovanni Battista Protti mô tả thân chủ của ông là một "gia đình danh giá tại châu Âu". Ông luật sư nói có đủ bằng chứng lịch sử để chứng minh người chủ trước đây của bức tranh đã đồng ý bán 25% giá trị tác phẩm mà sau đó thân chủ của ông được thừa kế.

Vì lo bức tranh sẽ bị đưa trở lại lưu trữ tại Thụy Sĩ, ông Protti yêu cầu tòa án ở Florence tạm thu giữ, về cơ bản là giữ bức tranh tại Ý, trong khi điều tra về quyền sở hữu bức tranh. Yêu cầu của luật sư sẽ được tòa mở phiên nghe trình bày (hearing) vào thứ hai tuần tới (9-9).

Các chủ nhân khác (hay những chủ nhân sở hữu phần lớn bức tranh theo quan điểm của ông Protti) hiện cũng giấu tên, do đó đài CNN chưa thể liên hệ để nghe phản hồi về vấn đề này.

Tuy nhiên tổ chức Mona Lisa Foundation tại Zurich, một tổ chức được lập ra để nghiên cứu về lịch sử bức tranh, cho rằng những lập luận của gia đình nguyên đơn là "không căn cứ". Tổ chức này khẳng định sẽ tham gia phiên nghe trình bày của tòa đầu tuần tới.

Louvre - bảo tàng đầu tiên trên thế giới đón hơn 10 triệu lượt khách/năm Louvre - bảo tàng đầu tiên trên thế giới đón hơn 10 triệu lượt khách/năm

TTO - Không chỉ là bảo tàng được nhiều người ghé thăm nhất trên thế giới, năm 2018 Bảo tàng Louvre của Pháp còn lập kỷ lục chưa từng có tiền lệ khi trở thành bảo tàng quốc tế đầu tiên đón hơn 10 triệu lượt khách/năm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận