29/09/2017 14:45 GMT+7

Phác thảo của Nàng Mona Lisa là tranh khỏa thân?

Xuân Minh
Xuân Minh

TTO - Nhiều chuyên gia tin rằng bức phác thảo chân dung một phụ nữ khỏa thân bằng than chì được lưu tại một bảo tàng tại Pháp có thể là phác thảo do danh họa Leonardo da Vinci thực hiện cho bức Mona Lisa

Bức phác thảo vẽ chân dung một người phụ nữ khỏa thân, gọi là Monna Vanna đã được trưng bày năm 1862 trong bộ sưu tập nghệ thuật Phục hưng tại Bảo tàng Conde đặt ở lâu đài Chantilly, phía Bắc Paris.

Leonardo da Vinci (1452-1519) (trong tiếng Ý nghĩa là Leonardo đến từ Vinci) là một trong những họa sĩ vĩ đại của Ý thời kỳ Phục hưng. 

Bức tranh sơn dầu Mona Lisa (còn gọi là La Gioconda - Vợ ông Giocondo) cho đến nay vẫn là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và có giá trị nhất trên thế giới.

Nhiều tài liệu cho rằng bức chân dung được vẽ theo đơn đặt hàng do thương nhân buôn tơ lụa Francesco del Giocondo thành Florentine yêu cầu danh họa vẽ vợ mình, nàng Lisa Gherardini để treo mừng nhà mới.

Nhà phân tích Mathieu Deldicque nói với Hãng thông tấn AFP: "Đây là một phác thảo chất lượng cao, đáng chú ý nhất là bút pháp thể hiện khuôn mặt và bàn tay. 

Ông cũng cho đăng tấm hình chụp cảnh phân tích bức phác thảo trên tài khoản Twitter của mình ngày 28-9.

Phác thảo của Nàng Mona Lisa là tranh khỏa thân? - Ảnh 1.

Ảnh Mathieu Deldicque đăng trên Twitter cá nhân về quá trình phân tích phác thảo.

"Đây không phải là một bản sao mờ nhạt. Chúng tôi tin rằng phải có một thứ gì đó được thực hiện song song với bức Mona Lisa. Đó chắc chắn là việc chuẩn bị cho một bức tranh sơn dầu".

Chuyên gia thẩm định Bruno Mottin của Bảo tàng Louvre xác nhận bức phác thảo có niên đại từ thời Leonardo vào đầu thế kỷ 16, có chất lượng rất cao. 

Tuy nhiên, ông Mottin cho rằng kỹ thuật vẽ gạch (nhiều nét chồng chéo lên nhau để tạo hiệu ứng đậm nhạt) gần phần đầu của bức phác thảo là do một người thuận tay phải thực hiện trong khi Leonardo thuận tay trái.

"Chúng ta phải thận trọng. Đây là công việc mất một thời gian và không dễ dàng vì tác phẩm này đặc biệt mong manh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận