Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Có một nàng ‘Mona Lisa’ bán khỏa thân nữa của Leonardo da Vinci?

05/03/2019 13:34 GMT+7

TTO - Bảo tàng Pháp thông báo có một bức họa với nhân vật nữ bán nude rất giống nàng Mona Lisa nổi tiếng đã được vẽ trong xưởng họa của danh họa thời Phục hưng và có thể là tác phẩm của chính ông ấy.

Có một nàng ‘Mona Lisa’ bán khỏa thân nữa của Leonardo da Vinci? - Ảnh 1.

Các chuyên gia tại Bảo tàng Louvre ở Paris vẫn đang tiếp tục thẩm định bức họa bằng chì than có tên “Monna Vanna” được cho là của danh họa Leonardo de Vinci - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, các chuyên gia tại Bảo tàng Louvre tại Paris, nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới các tác phẩm của danh họa người Ý thời Phục Hưng, Leonardo da Vinci, đang tiến hành thẩm định một bức vẽ được biết với tên gọi "Monna Vanna" từ lâu được cho là tác phẩm được tạo ra trong xưởng vẽ của danh họa này.

Bức vẽ bằng than chì là một phác thảo hình ảnh một phụ nữ bán khỏa thân. Bức tranh này được lưu giữ tại Bảo tàng Conde ở Chantilly phía bắc thủ đô Paris.

Ông Mathieu Deldicque, nhà giám tuyển tại bảo tàng Paris, cho biết: "Có khả năng rất lớn là Leonardo đã vẽ gần như trọn vẹn bức tranh này".

"Đó là một tác phẩm có chất lượng (nghệ thuật) rất cao do một họa sĩ vĩ đại vẽ", ông Deldicque nói thêm.

Ông cũng chính là người đã khởi xướng cuộc điều tra, thẩm định trong nhiều tháng với sự tham gia của các sử gia và các chuyên gia khoa học tại phòng thí nghiệm C2RMF nổi tiếng thuộc bảo tàng Louvre.

Có một nàng ‘Mona Lisa’ bán khỏa thân nữa của Leonardo da Vinci? - Ảnh 2.

Bức họa bằng chì than có tên “Monna Vanna” được cho là của danh họa Leonardo de Vinci - Ảnh: AFP

Bức họa đã được lưu giữ trong bộ sưu tập lớn thời Phục hưng tại Bảo tàng Conde, nơi từng là nhà của một trong những gia đình quý tộc lâu đời nhất của Pháp. Từng một thời người ta cho rằng đó là bức vẽ của các môn đồ trong xưởng họa của Leonardo.

"Nó gần như chắc chắn là phác thảo chuẩn bị cho một bức vẽ sơn dầu", ông Deldicque nói, với đôi tay và phần thân người gần như giống hệt với "Mona Lisa", bức kiệt tác thế kỷ 16 của danh họa Leonardo da Vinci đang treo tại Louvre.

Những khâu kiểm tra kỹ lưỡng, tỉ mỉ bằng kính hiển vi cho thấy bức tranh "Monna Vanna" được vẽ từ phía trên bên trái đi xuống phía dưới bên phải, theo nhà giám tuyển Deldicque, điều này cho thấy người họa sĩ vẽ thuận tay trái.

Trong khi đó, ai cũng biết danh họa Leonardo (mất năm 1519 tại Pháp) là họa sĩ thuận tay trái nổi tiếng trong lịch sử hội họa thế giới.

Bức vẽ "Monna Vanna" sẽ được trưng bày tại một triển lãm đặc biệt tại Chantilly trong năm nay nhân kỷ niệm 500 năm ngày mất của họa sĩ thiên tài sinh tại Florence (Ý) năm 1452.

Chuyên gia bảo tồn của Bảo tàng Louvre, ông Bruno Mottin, trước đây đã xác nhận bức họa "Monna Vanna" được tạo ra trong thời danh họa Leonardo da Vinci còn sống.

Tuy nhiên ông còn đôi chút ngờ vực ở phần trên của bức họa gần phần đầu chân dung do một người thuận tay phải vẽ.

Các cuộc kiểm tra đều cho thấy bức tranh đã sử dụng kỹ thuật vẽ "sfumato", kỹ thuật tăng màu tinh tế của tông màu được sử dụng để che khuất các cạnh sắc nét và tạo ra sự phối hợp giữa ánh sáng và bóng tối trong một bức tranh, vốn là kỹ thuật yêu thích của Leonardo.

Louvre - bảo tàng đầu tiên trên thế giới đón hơn 10 triệu lượt khách/năm Louvre - bảo tàng đầu tiên trên thế giới đón hơn 10 triệu lượt khách/năm

TTO - Không chỉ là bảo tàng được nhiều người ghé thăm nhất trên thế giới, năm 2018 Bảo tàng Louvre của Pháp còn lập kỷ lục chưa từng có tiền lệ khi trở thành bảo tàng quốc tế đầu tiên đón hơn 10 triệu lượt khách/năm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận