29/09/2021 16:00 GMT+7

Nâng cao năng lực quản lý bằng công nghệ 3D ở Thủy điện Thác Mơ

ĐĂNG NAM
ĐĂNG NAM

Chuyển đổi số, phát triển công nghệ 4.0 là nhu cầu cấp thiết trong sản xuất hiện đại, các ứng dụng về việc kết hợp năng lượng, phương tiện di chuyển, xây dựng thị trường điện kỹ thuật số, xu hướng “trí tuệ nhân tạo” trong việc vận hành hệ thống điện.

Nâng cao năng lực quản lý bằng công nghệ 3D ở Thủy điện Thác Mơ - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ 3D để thực hiện mô hình hóa cụm chi tiết dao cách ly 13,8 kV phục vụ học tập và nghiên cứu

Đây là những mô hình được phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT), dữ liệu đám mây, phân tích dữ liệu...

Và đề tài sáng kiến của một công nhân điện ở nhà máy thủy điện Thác Mơ thuộc Tổng Công ty Phát điện 2 dưới đây đã lý giải và làm rõ hơn về điều đó.

Mô phỏng rõ từng chi tiết

Trước kia, việc học tập, nghiên cứu tại Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) đều thông qua bản vẽ trên giấy, và đa phần các chi tiết thực tế của thiết bị chỉ được nhìn thấy, tiếp xúc khi đến kỳ sửa chữa lớn thiết bị… dẫn đến việc đào tạo mất nhiều thời gian, chưa thực sự hiệu quả.

Ngày nay, bằng việc ứng dụng công nghệ 3D, công nghệ thực tế hỗn hợp MR (Mixed Reality) thì các hệ thống với nhiều thành phần và mức độ phức tạp cao như máy phát điện thủy lực, máy cắt, dao cách ly..., được mô phỏng rõ ràng đến từng chi tiết; chuỗi thao tác vận hành, sửa chữa theo kịch bản chuyên môn có sẵn được mô phỏng trên máy tính với đồ họa có khả năng xoay 360o sinh động, giúp việc học tập, nghiên cứu của cán bộ công nhân viên được khoa học, trực quan và hiệu quả cao hơn.

Nâng cao năng lực quản lý bằng công nghệ 3D ở Thủy điện Thác Mơ - Ảnh 2.

Ứng dụng công nghệ 3D và Animation để thực hiện mô hình hóa và mô phỏng quá trình đóng cắt tiếp điểm chính máy cắt khí SF6 -110 kV

Song song với việc học tập nghiên cứu, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất cũng mang lại kết quả tích cực trong công tác sản xuất, cụ thể là công tác sữa chữa phòng ngừa; ví dụ như máy cắt SF6 110 kV trong quá trình hoạt động, phát sinh khiếm khuyết; bằng ứng dụng công nghệ 3D và Animation để thực hiện mô hình hóa và mô phỏng quá trình đóng cắt tiếp điểm chính máy cắt, qua đó hội đồng kỹ thuật có thể phân tích được chi tiết nào làxung yếu; triển khai kế hoạch thay thế trước khi thiết bị sự cố…Kết quả đạt được là nâng cao độ tin cậy thiết bị, đảm bảo vận hành an toàn phát điện trong thị trường điện cạnh tranh.

Ứng dụng công nghệ AI

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ AI để xây dựng trợ lý ảo, AI giúp truy xuất dữ liệu, phối hợp giữa các phần mềm, ứng dụng để hỗ trợ nhân viên sửa chữa và vận hành thực hiện công việc dựa trên nền tảng PMIS của EVN, công nghệ thực tế hỗn hợp MR (Mixed Reality) và công cụ hỗ trợ (Hololens, smartphone v.v...).

Thông qua dụng cụ hỗ trợ công nghệ thực tế hỗn hợp giúp người công nhân sửa chữa hoặc vận hành thiết bị biết được chính xác công việc cần phải thực hiện theo trình tự của quy trình đã được biên soạn, tránh được các sai lầm trong quá trình thao tác, lắp đặt hoặc sửa chữa từ đó nâng cao năng suất lao động, tăng độ tin cậy, an toàn trong sản xuất và vận hành.

243819828_538544614112494_2060332672385419197_n

Tác giả đề tài - công nhân Cao Bửu Quốc Duy

Đề tài "Áp dụng công nghệ 3D, công nghệ thực tế hỗn hợp (Mixed Reality) và dụng cụ hỗ trợ để nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực" là xuất phát từ ý tưởng nhiệt huyết của anh công nhân Cao Bửu Quốc Duy, hiện đang công tác tại Đội Thiết bị Điện - Trung tâm Dịch vụ và Sửa chữa Cơ Điện (Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ). Đề tài trên đã đoạt giải nhì cuộc thi "Đổi mới sáng tạo trong công tác Đào tạo phát triển nguồn nhân lực"năm 2020 - 2021 do Tổng công ty Phát điện 2 phát động.

EVNGENCO2 ủng hộ 3 tỉ đồng Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19 EVNGENCO2 ủng hộ 3 tỉ đồng Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19

TTO - Chiều tối 10-9, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ, Tổng Công ty phát điện 2 (EVNGENCO2) đã trao 3 tỉ đồng hỗ trợ TP Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên