17/01/2026 12:04 GMT+7

Nạn phá rừng, buôn ma túy đang ‘bức tử’ bộ lạc chưa từng tiếp xúc thế giới?

Đoạn video được công bố gần đây của một nhà bảo tồn người Mỹ cho thấy cuộc gặp gỡ của ông với bộ lạc vùng Amazon chưa từng tiếp xúc với thế giới hiện đại.

bộ lạc - Ảnh 1.

Những người thuộc bộ lạc Mashco Piro vùng Amazon thuộc Peru đề phòng trước máy quay - Ảnh: STORYFUL

Theo đài NDTV, ngày 14-1, kênh YouTube Lex Fridman chia sẻ thước phim của nhà bảo tồn người Mỹ Paul Rosolie về cuộc gặp gỡ của ông với bộ lạc Mashco Piro vùng Amazon thuộc Peru - những người chưa từng tiếp xúc với thế giới hiện đại.

Đoạn phim ghi lại khoảnh khắc các chiến binh bộ lạc bước ra bãi sông với một đàn bướm bao quanh. Họ đã hạ vũ khí như một cử chỉ thể hiện sự tin tưởng, trước khi tiếp nhận một chiếc thuyền chở đầy thức ăn

Ông Paul Rosolie, người có hàng chục năm kinh nghiệm bảo vệ rừng Amazon, mô tả đây là những thước phim có độ sắc nét chưa từng thấy về lối sống của bộ lạc vốn nổi tiếng là hung dữ và xa cách này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc bộ lạc nói trên lộ diện nhiều hơn không phải vì tò mò, mà là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng. Theo tổ chức Survival International và tổ chức bản địa FENAMAD, các bộ lạc đang bị đẩy ra khỏi vùng “quê cha đất tổ” do hoạt động khai thác gỗ lậu và buôn bán ma túy tràn lan.

Các công ty khai thác gỗ đã xây dựng hơn 200km đường xuyên qua rừng sâu, khiến bộ lạc Mashco Piro “không còn nơi nào để đi”. Vào giữa năm 2024, hơn 50 người của bộ lạc này đã được nhìn thấy gần các khu vực khai thác gỗ, cho thấy không gian sống của họ đang bị thu hẹp nghiêm trọng.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc tiếp xúc với người khác tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm đối với bộ lạc nói trên. Người Mashco Piro thiếu khả năng miễn dịch với các bệnh thông thường như cúm. Một đợt nhiễm bệnh từ thế giới bên ngoài có thể làm suy giảm dân số của họ trong vòng vài tháng.

Các nhà bảo tồn hiện đang khẩn thiết kêu gọi chính quyền Peru mở rộng các khu bảo tồn nhằm bảo vệ các nền văn hóa nguyên sơ.

Nhà thám hiểm Mỹ công bố video về bộ tộc sống biệt lập trong rừng Amazon

Nạn phá rừng, buôn ma túy đang ‘bức tử’ bộ lạc chưa từng tiếp xúc thế giới? - Ảnh 2.Mất rừng khiến muỗi chuyển sang hút máu người, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới

Khi diện tích rừng tự nhiên suy giảm, muỗi tại Brazil chuyển mục tiêu sang con người, làm tăng nguy cơ lây truyền các vi rút như sốt xuất huyết, Zika, Chikungunya.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất